Bạn có biết sốt xuất huyết cần kiêng những gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh khiến cả thế giới phải quan tâm lo lắng trong những năm gần đây. Với tốc độ lây lan và truyền nhiễm mỗi năm đều tăng một số lượng lớn vào mỗi mùa dịch, nhiều người vẫn không khỏi hoang mang và thắc mắc về chế độ điều trị cũng như cách ăn uống cho người nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sẽ kéo dài nếu như chúng ta không biết cách ăn uống hợp lí hoặc ăn phải những đồ ăn có tính chất làm cản trở quá trình điều trị bệnh. Vậy bệnh nhân sốt xuất huyết cần kiêng những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này.

THỰC PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT HIỆU QUẢ

Người bệnh sốt xuất huyết cần kiêng những gì?

Đồ cay và nóng

Những đồ ăn cay và nóng là danh sách những thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết cần loại hàng đầu trong thực đơn hàng ngày của mình. Không riêng bệnh sốt xuất huyết mà những bệnh khác cũng cần tránh đồ cay và nóng. Gừng, ớt hay mù tạt sẽ làm tăng nhiệt lượng trong cơ thể, khiến năng lực bị hao hụt đi rất nhiều. Cùng với đó, những đồ cay và nóng sẽ làm tăng nguy cơ sốt cao cho người bệnh và đặc biệt là làm ức chế tác dụng của thuốc điều trị.

                       Đồ cay và nóng làm tăng nhiệt lượng cơ thể

Các loại thực phẩm giàu protein

Cũng như những đồ cay và nóng, thực phẩm chứa nhiều protein như trứng gà sẽ tạo một nhiệt lượng lớn cho người bệnh. Những người đang sốt nếu ăn trứng sẽ có nguy cơ sốt cao hơn, đặc biệt là trẻ em khi đề kháng của chúng còn yếu.

Đồ uống có ga

Bệnh nhân sốt xuất huyết không nên dùng các loại đồ uống có ga như soda, cocacola hay các loại nước ngọt có màu. Chúng sẽ làm cho quá trình diệt khuẩn diễn ra chậm chạp. Ngoài ra, những đồ uống có chất kích thích như rượu bia, café cũng không nên dùng trong thời gian bị sốt xuất huyết.

        Đồ uống có ga làm cho quá trình diệt khuẩn trở nên chậm chạp

Trà xanh, trà khô

Trà có thể làm tăng huyết áp ở người bệnh, dẫn đến làm tăng nhiệt độ cơ thể. Việc uống nhiều trà hoặc trà quá đặc có thể làm cho nào luôn trong trạng thái bị kích thích, gây cho người bệnh cảm giác mỏi mệt, đau đầu, sức khỏe kém, khiến cho quá trình điều trị bệnh kéo dài và không hiệu quả.

Những loại rau có nguồn gốc từ hoa

Những loại rau có nguồn gốc từ hoa như hoa bầu, hoa thiên lí có thể gây dị ứng ở một số người, khiến cho bệnh nhân có thể sinh ra những triệu chứng phụ, đặc biệt là những bệnh nhân có dấu hiệu nổi ban ngứa, mẩn đỏ khắp cơ thể. Những loại rau này có thể làm những vết đỏ lan rộng hơn và do đó khó khăn hơn trong việc điều trị.

                                     Rau hoa có thể gây dị ứng

Những thực phẩm có màu sẫm

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường có hiện tượng xuất huyết. Việc sử dụng các loại thực phẩm có màu sẫm sẽ khiến cho bác sĩ khó phát hiện ra tình trạng xuất huyết dạ dày trong quá trình nôn ói. Vì vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng những thực phẩm sẫm màu.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT