Bạn Đã Biết Phòng Chống Sốt Xuất Huyết Đúng Cách?

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết
Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Một vài biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết được gây ra do virus Dengue lan truyền từ người này sang người khác thông qua muỗi vằn. Sốt xuất huyết có biểu hiện điển hình đó là cơn sốt cao đột ngột, sốt từ 39 độ trở lên và kéo dài trong 2-7 ngày liền. Cùng với sốt nặng, bệnh nhân còn kèm theo một số triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, chán ăn hoặc xung huyết. Trên cơ thể nổi những chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Trong trường hợp bệnh sốt xuất huyết diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái vật vã, li bì, đau bụng do gan to, hoặc nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc… Nghiêm trọng hơn nữa, bệnh nhân bị sốc, kèm theo xuất huyết nặng có thể dẫn đến tử vong.

Khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến sơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán và theo dõi hỗ trợ điều trị.

Do bệnh sốt xuất huyết lan truyền từ người có bệnh sang người bình thường qua vật trung gian là muỗi vằn, nên cần hiểu rõ về tập tính của loài muỗi này để từ đó có các biện pháp cảnh giác cũng như có ý thức phòng chống sốt xuất huyết đúng cách.

Mách Bạn Một Số Cây Cỏ Hỗ Trợ Chữa Bệnh Sốt Xuất Huyết

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn được coi là thủ phạm chính trong việc truyền virus gây nên bệnh sốt xuất huyết. Đặc điểm của loại muỗi này là có màu đen, ở thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Loại muỗi này hoạt động cả ngày nhưng thường đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và buổi chiều tối. Nơi ở của chúng thường ở trong nhà, góc nhà, trú ngụ ở những đồ dùng trong nhà hay những nơi ẩm thấp, bụi dặm, tăm tối…

Chúng thường phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt mức 20 độ. Muỗi vằn thường đẻ trứng tại ao, vũng hoặc những dụng cụ chứa nước trong nhà, những dụng cụ chứa nước xung quanh nhà như chạn bát, chum, vại, giếng, lu, trong những hốc cây hoặc đồ phế thải chứa nước, lốp xe…

Phòng chống sốt xuất huyết đúng cách

Để phòng chống sốt xuất huyết, trước hết chúng ta cần loại bỏ, triệt tiêu nơi muỗi vằn sinh sản, đẻ trứng, diệt bọ gậy, loăng quăng…Sau đó có các biện pháp tự bảo vệ bản thân tránh xa muỗi an toàn, phòng tránh muỗi đốt.

  • Triệt tiêu nơi sinh sản của muỗi vằn, diệt bọ gậy (lăng quăng)

Có thể thả cá vào những vật chứa nước trong nhà như bể, giếng nước, chum, vại…để diệt bọ gậy hoặc thay nước ở những đồ vật chứa nước hàng tuần để không cho bọ gậy sinh sôi phát triển.

Tiến hành thu gom và hủy những đồ phế thải xung quanh nhà như: ve chai, lọ vỡ, ống bơ, lốp xe… hoặc lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Vệ sinh sạch sẽ lớp học, quét dọn nhà cửa gọn gàng, tạo không khí thông thoáng. Thường xuyên mở cửa sổ, cửa ra vào cho nhà cửa thông thoáng, sáng sủa hạn chế sự sinh sống của muỗi vằn.

  • Tự bảo vệ bản thân tránh xa muỗi an toàn phòng tránh muỗi đốt.

Tập thói quen buông rèm, màn khi ngủ để tránh bị muỗi đốt. Nên nằm ngủ trong màn kể cả ban ngày; mặc quần áo dài tay để tránh muỗi. Ngoài ra có thể sử dụng một số biện pháp bảo vệ bản thân như dùng vợt muỗi điện, bình xịt muỗi, đốt hương muỗi…

Mùa hè đến có thể phun thuốc muỗi xung quanh nhà, hoặc dùng rèm che, mành tẩm hóa chất để diệt muỗi, che cửa để hạn chế và diệt muỗi vằn.

Phát động mọi người vệ sinh môi trường xung quanh, quét sạch đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm…để tạo môi trường sống xanh, sạch…Đẩy lùi môi trường sinh sản của muỗi vằn cũng như phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả.

Tham khảo thêm tại Sotxuathuyet.info !

Bệnh Sốt Xuất Huyết Tuyệt Đối Không Nên Ăn Gì?