Bệnh sốt rét có lây không và lây qua đường nào? Cách phòng chống!

Sốt rét là căn bệnh thuộc thể sốt xuất huyết do muỗi là tác nhân gây bệnh. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Trước tình hình ngày càng nhiều căn bệnh truyền nhiễm xuất hiện, nhất là khi căn bệnh sốt rét ngày càng phổ biến, một thắc mắc luôn được đặt ra cho mọi người là: “ Bệnh sốt rét có lây không và lây qua đường nào?” Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp câu hỏi này.

                     Muỗi là tác nhân lây nhiễm bệnh sốt rét

Tìm hiểu chung về bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét là một căn bệnh lây nhiễm do kí sinh trùng gây nên và muỗi là thủ phạm truyền bệnh từ người bệnh sang người khỏe. Bệnh nhân nhiễm virus sẽ mang bệnh trong người do kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể phá vỡ hàng loạt hồng cầu, hủy hoại các tế bào trong cơ thể và gây ra cơn sốt. Bệnh sốt rét nếu do virus ác tính gây ra rất nguy hiểm, nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt rét rừng và muỗi Anopheles – Cách phòng chống

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh sốt rét

Người bệnh bị sốt rét có thể có các triệu chứng ban đầu như sốt, người ớn lạnh, thở gấp, buồn nôn, chóng mặt, đau nhức cơ thể, có thể cảm thấy bị giật mạnh sau gáy. Sốt cao có thể kéo dài 2-3 ngày , sau khi hạ sốt thì cơ thể người bệnh thường đổ rất nhiều mồ hôi. Sốt có thể ảnh hưởng đến não làm người bệnh có thể bị sốc, co giật và hôn mê sâu.

Bệnh sốt rét tiến triển rất nhanh do lượng virus sản sinh ra mỗi ngày trong cơ thể tăng lên rất nhiều phá vỡ hồng cầu trong máu. Mỗi ngày, hàng ngàn kí sinh trùng lại được thoát ra kí sinh tại các bộ phận, đặc biệt là gan gây nguy hiểm cho người bệnh.

                                        Triệu chứng bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh sốt rét tuy nguy hiểm nhưng nó không lây từ người sang người, từ mẹ sang con hay qua truyền máu, cấy ghép nội tạng hay dùng chung kim tiêm mà chủ yếu chỉ lây qua con đường bị muỗi đốt. Muỗi đốt người bệnh mang máu chứa virus gây sốt rét vào cơ thể, sau đó lại đốt và chuyển virus sang cho người lành. Vì vậy, biện pháp tối ưu nhất để phòng và ngăn ngừa sốt rét là thực hiện các chương trình kiểm soát muỗi nhằm giết muỗi – tác nhân chính gây bệnh. Thường xuyên ngủ màn, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và sử dụng thuốc diệt muỗi và côn trùng là những biện pháp phòng chống bệnh sốt rét được khuyên dùng nhất hiện nay.

Bổ sung kiến thức về sốt rét ác tính.