Bệnh sốt rét rừng và muỗi Anopheles – Cách phòng chống

Tìm hiểu bệnh sốt rét rừng

Sốt rét rừng thuộc căn bệnh sốt xuất huyết do muỗi Anopheles gây ra. Sở dĩ gọi là bệnh sốt rét rừng vì muỗi Anopheles được gọi là muỗi rừng. Chúng phân bổ chủ yếu tại các khu vực có rừng và bìa rừng, một số ít sống tại các khu vực trồng cây công nghiệp và cây ăn quả. Muỗi Anopheles xuất hiện nhiều tại các nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

                            Muỗi Anopheles gây bệnh sốt rét rừng

Đặc điểm hoạt động của muỗi Anopheles

Muỗi Anopheles có tính ưa thích vật chủ, sinh sống chủ yếu trong rừng và chủ yếu đốt các loại linh trưởng như vượn, khỉ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng muỗi Anopheles rất ưa thích đốt máu người. Vì vậy, khi có người đi vào rừng xuất hiện muỗi Anopheles thì nó chuyển sang đốt máu người.

Muỗi Anopheles đốt máu người nhiều hay ít tùy thuộc theo mùa và theo giờ, theo trong nhà hay ngoài nhà theo từng khu vực địa phương. Tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã  chỉ ra rằng muỗi Anopheles hay xuất hiện và đốt người nhiều nhất là vào thời gian từ 20 đến 24h. Sau 24h muỗi Anopheles xuất hiện rất ít, chỉ khoảng 15% trong khi con số này trước 24h là 85%.

Về tập tính trú đậu, muỗi Anopheles có tập tính trú đậu ngoài nhà sau khi đốt vật chủ, rất ít khi trú đậu trong nhà, kể cả sáng sớm. chính vì tập tính này mà việc phòng bệnh sốt rét trong nhà trở nên bị hạn chế.

Lý giải lý do vì sao bệnh sốt rét xảy ra ở miền núi

Phòng chống bệnh sốt rét rừng

Với những đặc tính như trên thì việc phòng chống muỗi Anopheles để tránh bệnh sốt rét rừng rất hạn chế. Người dân hay dùng biện pháp tẩm hóa chất xua diệt muỗi tẩm vào màn để phòng chống. Nhưng biện pháp này không mấy hiệu quả do một số lượng lớn muỗi gây bệnh sốt rét rừng có tập tính đốt người trước khi đi ngủ. Mặt khác, muỗi Anopheles thường trú đậu, tiêu máu ở ngoài nhà sau khi đốt máu nên tác động của các biện pháp phun hóa chất lên tường vách quanh nhà cũng ít có hiệu quả. Thực tế cho thấy, muỗi gây bệnh sốt rét rừng hay xuất hiện ở vùng rừng núi, nơi sinh sống của các đồng bào dân tộc thiểu số, kiến thức xã hội còn hạn chế cùng tập quán không quen ngủ màn nên việc phòng chống càng khó khăn hơn. Vì vậy, tại những khu vực trong rừng hoặc bìa rừng, tình hình sốt rét thường giảm chậm hoặc không giảm.

                                     Phòng chống sốt rét rừng

Biện pháp phòng chống bệnh sốt rét rừng tạm thời hiện nay chủ yếu là mọi người tự bảo vệ cơ thể của mình bằng các đồ dùng bảo hộ. Đối với người đi rừng, rẫy, trước hết phải mặc quần áo bảo hộ dài tay, đi giày hoặc ủng cao và phải đem theo màn, bôi kem chống muỗi để hạn chế tối đa bị muỗi đốt.

Bổ sung kiến thức về sốt rét ác tính.