Bệnh sốt xuất huyết có lây không gây hoang mang

Bệnh sốt xuất huyết có lây không

Bệnh sốt xuất huyết có lây không đang là câu hỏi khiến nhiều người hoang mang, đây là căn bệnh phổ biến ở nước ta và khá nguy hiểm đối với mỗi người. Đặc biệt là vào mùa mưa thì dịch bệnh sốt xuất huyết lại càng trở nên nặng và càng ngày càng nhiều. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu căn bệnh này qua bài viết sau nhé.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết hay trong tiếng anh gọi là Dengue Fever là một nhóm các bệnh do một trong 4 họ virus sau : Arenavirus, Filoviridae, Bunyaviridae và Flavivirus

bệnh sốt xuất huyết là gì
bệnh sốt xuất huyết là gì

Đây là căn bệnh sốt cao có xuất huyết, được lây nhiễm từ những con muỗi nhiễm bệnh của những người nhiễm bệnh sang cho những người lành bệnh, khi muỗi đã bị nhiễm virus thì nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy nó có thể truyền cho khá nhiều người .

Bệnh sốt xuất huyết chỉ lây qua đường muỗi chích

Sốt xuất huyết là căn bệnh lây qua đường muỗi chích. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết nếu như nhà bạn có muỗi bị lây nhiễm bệnh. Loại muỗi này thường xuất hiện ở rất nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm thấp và những nơi có khí hậu nhiệt đới,..

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết mọi người cần biết

Loại muỗi này thường sống cả trong nhà và cả ở bên ngoài, rất ưa hút máu người và đốt người rất dai đến khi muỗi có cảm giác nó mới nhả ra. Khoảng thời gian chúng thường hút máu người là vào thời điểm ban ngày, nhất là vào lúc sáng sớm và cả lúc chập tối. Chúng thường đẻ trứng ở nước sạch như nước lọ cắm hoa, ở những chum vại, dữ trữ nước sinh hoạt và những nơi có đọng nước, ao hồ…

Các triệu chứng sốt xuất huyết

Thường sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian 1 tuần khi bắt đầu căn bệnh như sau:

  • Sốt cao ở nhiệt độ 39 -40 độ C
  • Bạn có cảm giác có nhức đầu dữ dội, mệt mỏi.
  • Bạn bị nổi hạch.
  • Bạn bị đau khớp, đau cơ nặng…
  • Phát ban
  • Nôn và buồn nôn
Các triệu chứng sốt xuất huyết
Các triệu chứng sốt xuất huyết
  • Khó thở
  • Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh nguyệt sớm.
  • Tiêu chảy
  • Co giật

Có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời.

Nhiều người cho rằng chỉ bị sốt xuất huyết một lần trong cuộc đời của bạn, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Hiện nay trên thế giới có 4 tuýp virus sốt xuất huyết nên bệnh nhân đã nhiễm bệnh rồi những vẫn có thể tái nhiễm bệnh, thậm chí lần sau còn có thể bị bệnh nặng hơn lần trước đó.

Sốt xuất huyết có lây không- câu hỏi khiến nhiều người hoang mang

Cụ thể như chúng ta được biết, sốt xuất huyết có 4 loại chủng huyết thanh khác nhau là D1,D2, D3, D4. Nếu như một người đã nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch với chủng virú đó.

Chính vì vậy nếu như một người đã mắc bệnh một lần trong đời thì vẫn có thể tiếp tục nhiễm bệnh 3 lần sau nữa.

Qua bài viết chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi “Bệnh sốt xuất huyết có lây không”, bạn đừng nên quá hoang mang vì bệnh sốt xuất huyết mặc dù nguy hiểm nhưng nó vẫn có cách hỗ trợ điều trị bệnh. Bạn nên có  thói quen sống tốt và có lối sống khoa học để phòng tránhbệnh sốt xuất huyết.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe .