BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT KHỎI SAU MẤY NGÀY?

Sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm virut cấp tính do loại muỗi có tên là Aedes là tác nhân truyền bệnh. Sốt xuất huyết xảy ra tại hầu hết các nước thuộc khu vực nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa gây thành dịch. Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm với mức độ gây tử vong cao.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Tùy vào thể trạng người bệnh và loại virut truyền bệnh mà bệnh sốt xuất huyết ở thể trạng nặng hoặc nhẹ. Biểu hiện của bệnh từ đó mà cũng có sự khác nhau.

Thể bệnh nhẹ

Người bệnh sốt xuất huyết sốt cao từ 39 – 40 độ, đau đầu dữ dội, toàn thân đau nhức, mỏi cơ, nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng

Người bị sốt xuất huyết nặng hơn thì ngoài những triệu chứng trên còn xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu khác là chảy máu chân răng hoặc mũi, nôn và buồn nôn, tiêu chảy, hôn mê li bì, tụt huyết áp mạnh, mạch nhanh và có thể dẫn đến tử vong nếu không sơ cứu kịp thời.

                      Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết khỏi sau mấy ngày?

Đây là câu hỏi khá phổ biến của mọi người trước sự lo lắng số trường hợp nhiễm bệnh ngày càng gia tăng trong mùa dịch bệnh.

Theo các bác sĩ, bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7 – 10 ngày, chủ yếu là bệnh tự khỏi. Hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để căn bệnh và vắc xin phòng bệnh. Các loại thuốc hỗ trợ điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là thuốc hạ sốt, bù nước và điện giải, chống chảy máu và suy tuần hoàn.

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà bạn nên biết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể bị mắc lại không?

Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue gây ra với 4 tip gây bệnh được ký hiệu lần lượt là D1, D2, D3, D4. Ở Việt Nam, 4 típ này đều xuất hiện và luân phiên gây dịch. Người  bệnh sau khi đã mắc bệnh típ này thì chỉ có khả năng miễn dịch với típ đó và các típ khác vẫn có thể gặp lại. Điều đó có nghĩa là mỗi người đều có thể bị sốt xuất huyết 4 lần.

                      Sốt xuất huyết có thể vẫn xuất hiện lại

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Do hiện nay chưa có thuốc chuyên trị cho bệnh sốt xuất huyết và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh nên bệnh có thể được liệt vào danh sách những bệnh nguy hiểm.

Sốt xuất huyết có thể gây nguy cơ tử vong cao bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Thứ nhất, người bị sốt xuất huyết thường bị mất nước quá nhiều và phát hiện muộn. Nếu không cấp nước kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.
  • Thứ hai, người bị sốt xuất huyết thường bị đông máu, suy hô hấp, suy chức năng nội tạng, có thể bị sốc, gây hôn mê li bì. Bệnh nhân tụt huyết áp mạnh, có thể tử vong ngay mà không có xuất huyết.
  • Thứ 3, hiện nay y học thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng chống sốt xuất huyết, nguy cơ mắc bệnh và tử vong là cao hơn nhiều so với các loại bệnh khác.

Vì vậy, cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT-NHẬN BIẾT KỊP THỜI