Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em không nên chủ quan

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Bệnh sốt xuất huyết đang là căn bệnh được khá nhiều người quan tâm và bệnh đang phát triển chóng mặt ở nước ta hiện nay. Đặc biệt hơn nữa là bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Vậy bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào và cách hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào cho hiệu quả. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở hai nguyên nhân chính là:

 • Do siêu vi trùng Dengue gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em
 • Do muỗi vằn hút máu người nhiễm bệnh sốt xuất huyết truyền sang cho những người lành bệnh. Đây là một trong những nguyên nhân sốt xuất huyết khá phổ biến và nhiều người dễ mắc phải.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi lứa tuổi, không loại trừ bất kể ai, đặc biệt là hay gặp ở trẻ em. Bệnh có một số triệu chứng như sau:

Tìm hiểu biểu hiện sốt xuất huyết như thế nào?

 •  Đối với những trẻ em: Thường có triệu chứng như sốt cao, sốt đột ngột trong khoảng nhiệt độ từ 38 đến 39 độ, nhưng ngược lại bệnh nhi có biểu hiện sốt cao nhưng lại không đi kèm nhưng biểu hiện như ho hay bị ngạt mũi, sổ mũi. Khi cho trẻ em dùng thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian khá ngắn.
 • Có dấu hiệu bị xuất huyết, trên da của trẻ em có xuất hiện những chấm đỏ.
 • Có biểu hiện bị chảy máu cam.Đây cũng là triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần đề phòng.
Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em
Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em
 • Bị nôn mửa, ói mửa mà không thể rõ nguyên nhân.
 • Trẻ em sẽ có biểu hiện của việc đi ngoài ra máu
 • Cơ thể trẻ em bị đau bụng dữ dỗi, đau ở vùng dưới sườn bên phải…
 • Với những trẻ em lớn hơn thì cũng có sẽ một số dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, bên cạnh đó còn có một số triệu chứng như là đau đầu, nhức mắt, đau khớp hoặc nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết.

Cách hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

 •  Khuyến khích trẻ em uống nhiều nước: khi trẻ em bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết thì trẻ dễ bị mất nước kèm theo đó là những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn và không uống nước, ngay lúc đó trẻ em dễ bị thiếu nước, vì vậy cần cung cấp cho trẻ em một lượng nước vào cơ thể thật nhiều. Có thể cho trẻ em dùng nước cam hoặc nước dừa, nước chanh, nước suối…. Thường xuyên thay đổi các loại nước uống để làm cho trẻ em không bị chán.

Sốt xuất huyết ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

 • Hỗ trợ điều trị bằng thuốc tây: Vì bệnh sốt xuất huyết không có thuốc hỗ đặc hiệu của bệnh, Chính vì vậy mà bệnh lại càng trở nên nguy hiểm hơn đối với trẻ em. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được các bác sỹ khuyên dùng cho bệnh nhân, những loại thuốc này không ảnh hưởng xấu đến cơ thể của  người bệnh, còn có thể an toàn giúp người bệnh chữa khỏi sốt xuất huyết. Thuốc dùng an toàn là paracetamol, sử dụng đúng như yêu cầu của bác sỹ sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh khỏi bệnh hơn và tránh được những biến chứng rủi ro.

Với bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em thì điều quan trọng nhất vẫn là cần sự chăm sóc đặc biệt ở các bà mẹ và ông bố. Những triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh trên đây chắc hẳn sẽ có thêm nhiều thông tin hỗ trợ người bệnh.  Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.