Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khi có thể của chúng còn non nớt và hệ miễn dịch kém. Sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh rất khó nhận biết, vì chúng chưa biết nói và thường xuyên có những dấu hiệu của bệnh sốt cảm cúm thông thường. Để giúp các mẹ có cách nhìn rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh, bài viết dưới đây đã tổng hợp lại một số thông tin về căn bệnh nhằm giúp mẹ chăm sóc con tốt hơn vào những ngày đại dịch.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh là gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm do virus Dengue gây ra và muỗi Aedes là tác nhân truyền bệnh. Muỗi Aedes truyền virus từ người bệnh sang người lành thông qua vết đốt. Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ để muỗi truyền bệnh. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus ác tính, sự nguy hiểm đến hệ thần kinh và nội tạng là rất cao và đe dọa đến tính mạng của trẻ.

                                Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Các phương thức truyền bệnh sốt xuất huyết từ trẻ sơ sinh

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh có thể được truyền qua nhiều phương thức, trong đó có 3 phương thức cơ bản sau:

Truyền bệnh qua muỗi: Đây là phương thức truyền bệnh phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh chưa nhận thức được cách bảo vệ bản thân, ngay cả khi bị muỗi cắn cũng không biết cách xua đuổi. Virus sống trong tuyến nước bọt của muỗi khi muỗi đốt người bệnh và sau đó truyền sang trẻ khi muỗi quay sang đốt chúng.

Truyền bệnh từ mẹ sang con: Mẹ nếu bị sốt xuất huyết khi mang thai thì sẽ có nguy cơ truyền bệnh sang con mặc dù khả năng này rất thấp. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn thận để tránh trường hợp cả 2 mẹ con cùng bị nhiễm bệnh.

Truyền bệnh qua truyền máu: Việc truyền máu của người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết sang trẻ sơ sinh cũng khiến trẻ bị mắc sốt xuất huyết.

CÁCH NHẬN BIẾT SỚM BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Mặc dù là đối tượng rất dễ để virus truyền bệnh nhưng mức độ nguy hiểm của sốt xuất huyết nếu nhiễm virus lành tính ở trẻ sơ sinh không cao như ở trẻ lớn. Lí do là vì ở trẻ sơ sinh, cơ thể non nớt của chúng chưa có khả năng tạo ra PABA – một hợp chất để tổng hợp hợp axit folic thức ăn của virus. Vì vậy, bệnh sẽ nhanh hồi phục hơn những người bình thường. Tuy vậy, giai đoạn đầu trẻ sơ sinh vẫn có những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như: sốt cao bất ngờ, các cơn sốt có chu kì không đều. Trẻ có hiện tượng quấy khóc, bỏ bú hoặc bú kém, tiêu chảy, có thể nổi mẩn đỏ. Trẻ nôn trớ nhiều hơn, cân nặng giảm sút trông thấy.

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT?

Các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết cho trẻ sơ sinh

Các mẹ nên chú ý đến trẻ mọi lúc mọi nơi để muỗi không có cơ hội tiếp xúc và đốt trẻ. Những biện pháp phòng chống có thể là:

  • Mắc màn cho trẻ cả ban đêm và ban ngày.
  • Bôi thuốc chống côn trùng cho trẻ khi đi ra ngoài và cả trong nhà nếu vào mùa dịch.
  • Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh trẻ, dọn dẹp tất cả những nơi muỗi có thể sống.
  • Phun thuốc diệt muỗi thường xuyên và định kì.