Bệnh Sốt Xuất Huyết Tuyệt Đối Không Nên Ăn Gì?

Sốt xuất huyết nên ăn uống gì
Sốt xuất huyết nên ăn uống gì

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, được gây ra bởi siêu vi trùng tên là Dengue. Siêu vi trùng này lan truyền từ người bệnh sang người bình thường thông qua muỗi vằn. Sốt xuất huyết đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời. Bởi khi một người mắc bệnh sốt xuất huyết, sức đề kháng của họ bị giảm và năng lượng bị suy giảm nhiều. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bệnh nhân, cần lưu ý một số thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết không nên ăn tránh sốt cao hơn gây nguy hiểm cho tính mạng.

Cẩn thận với đồ cay, nóng

Cẩn thận với đồ cay, nóng

Ở người bệnh sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm sút đồng thời năng lượng cũng bị hao hụt nhiều. Việc người bệnh sử dụng những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khiến cho bệnh thêm nặng hơn, sự hồi phục sức khỏe cũng bị giảm sút. Do đó bệnh nhân sốt xuất huyết không nên ăn đồ cay, nóng.

Trứng và thực phẩm chứa nhiều protein

Bệnh nhân sốt xuất huyết không nên ăn trứng và một số loại thực phẩm chứa nhiều lượng protein. Bởi vì, trong trứng gà có rất nhiều protein, sau khi ăn cơ thể bệnh nhân sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em ăn trứng gà dẫn đến nhiệt lượng cơ thể tăng lên và không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Tóm lại người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn trứng gà và thực phẩm chứa nhiều protein, thay vào đó nên uống thật nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi.

Người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn trứng gà

Thực phẩm sẫm màu

Khi bị sốt xuất huyết không nên ăn một số loại thực phẩm sẫm màu, những thực phẩm màu đỏ, nâu hoặc đen. Không nên ăn những thực phẩm đó trong suốt giai đoạn theo dõi và hỗ trợ chữa bệnh bởi vì khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân rất dễ bị chảy máu. Nếu ăn những thực phẩm trên sẽ khiến các bác sĩ nhầm lẫn, không thể nhận biết được bệnh nhân có đang bị xuất huyết dạ dày trong quá trình nôn ói không.

Không nên sử dụng đồ uống ngọt, rượu bia

Bệnh nhân sốt xuất huyết không nên sử dụng đồ uống ngọt, không uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu… Người bị sốt xuất huyết không nên sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác bởi vì việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn làm cho bệnh càng trở nên nặng hơn và lâu khỏi. Ngoài ra, cần tránh uống rượu, bia và hút thuốc lá khi bị sốt xuất huyết.

Hạn chế sử dụng trà

Trong trà còn có một số chất khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Khi uống quá nhiều trà hay uống trà quá đậm đặc, sẽ làm cho não rơi vào trạng thái bị kích thích, gây tăng huyết áp rất nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết không nên uống trà bởi vì trà sẽ làm giảm hoặc làm mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Trong trà còn có một số chất khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Trên đây là một số loại thực phẩm người bị sốt xuất huyết không nên ăn để hạn chế nguy cơ bệnh nặng thêm và phục vụ việc hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả nhanh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Tham khảo thêm tại Sotxuathuyet.info !

Phòng Bệnh Sốt Xuất Huyết Như Thế Nào?