Biến chứng của sốt xuất huyết có gì đáng sợ

biến chứng của sốt xuất huyết
biến chứng của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta, bệnh gây nguy hiểm không ít đến sức khỏe của con người. Nếu bệnh nhân không kịp thời hỗ trợ chữa trị thì sẽ gặp phải biến chứng của sốt xuất huyết khá nặng nề. Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này mời bạn đọc qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường có 2 nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Do siêu vi trùng Dengue gây ra
  • Do muỗi vằn hút máu từ người bị nhiễm bệnh và truyền sang cho những người lành bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà mọi người thường xuyên gặp.
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Với những bệnh nhân sốt xuất huyết nếu như không kịp thời hỗ trợ chữa trị thì có thể gặp những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết như sau:

Sốc

Đây là biến chứng của bệnh sốt xuất huyết nếu như bệnh nhân gặp tình trạng nặng hơn. Biến chứng này chủ yếu do tăng tinh thẩm mao quản, hụt thể tích lưu hành. Bệnh nhân bị rối loạn và gặp tình trạng sốt cao trong khoảng thời gian 3 ngày, vã mồ hôi. Bên cạnh đó còn có cảm giác toàn thân mệt mỏi và bị nôn nhiều. Chính vì cơ thể người bệnh không được bổ sung dịch dẫn đến sốc nhẹ khi nhiễm bệnh sốt xuất huyết

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà hiệu quả nhất

Hôn mê

Khi bệnh nhân gặp phải biến chứng của bệnh sốt xuất huyết, lúc này người bệnh sẽ bị hôn mê trong khoảng thời gian ngắn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của hội chứng não cấp xảy ra khi não bị phù nề, xung huyết, xuất đốm do bị tăng tính thấm mao quản, thoát dịch, thậm chí là bị rối loạn vi tuần hoàn ở não.  Có thể nói đây là biến chứng bệnh sốt xuất huyết khá nhiều người gặp phải, tuy nhiên lại có rất ít người quan tâm đến.

Biến chứng bệnh sốt xuất huyết
Biến chứng bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết phủ tạng

Loại biến chứng này có hai loại khác nhau chính là xuất huyết phụ tạng trong khoảng 2 ngày đầu, đây là loại do yếu tố thành mạch và yếu tố tiểu cầu giảm sút; loại 2 xuất hiện muộn hơn sau sốc do đong máu, từ đó rải rác nội mạch mà gây ra. Đây được coi là biến chứng bệnh sốt xuất huyết khá nặng.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không gây hoang mang

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

  • Hạn chế hoạt động ở những nơi có môi trường ẩm thấp, tối tăm,,…
  • Bạn nên tập thói quen bỏ màn trước khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt
  • Nên sử dụng một số biện pháp diệt muỗi an toàn như bình xịt muỗi, thắp nhang muỗi,…
  • Vệ sinh nơi ở của bạn một cách sạch sẽ và thoáng mát . Đây là cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết khá hiệu quả.

Trên đây là những biến chứng của sốt xuất huyết  mà chúng tôi đã tìm hiểu. Căn bệnh thực sự nguy hiểm và để lại những hậu quả khá nặng nề.  Tuy nhiên không phải là không có cách hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết, bạn nên có thói quen sinh hoạt khoa học và chế độ ăn uống dinh dưỡng. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn từ những điều nhỏ nhất.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.