Cách phân biệt dễ dàng nhất cho bệnh sốt xuất huyết và sốt rét

Nguyên nhân gây bênh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bênh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết và sốt rét là hai căn bệnh đều truyền qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. Cả hai bệnh đều có tính lây nhiễm và gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Vậy làm sao để phân biệt đươc sốt xuất huyết và sốt rét. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Sốt xuất huyết và sốt rét được hiểu như thế nào?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra.

Sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên, bệnh do muỗi Anophen truyền từ những người mang bệnh sang người bình thường.

Sốt xuất huyết và sốt rét
Sốt xuất huyết và sốt rét

Nguyên nhân gây bệnh

Sốt xuất huyết: lây truyền qua vết cắn của loài muỗi nhiễm Aedes aegypti. Có thể lây nhiễm nếu như muỗi căn từ người bệnh sang người lành. Thời gian tấn công của bệnh thường là vào ban ngày.

Sốt rét: Bệnh có tính lây lan qua những vết cắn của muỗi Anopheles . Thời gian con muỗi sốt rét vào khoảng ban đêm.

Thời gian ủ bệnh

Sốt xuất huyết: Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết xuất hiện khoảng 4- 5 ngày sau khi bị cắn.

Bệnh sốt rét rừng và muỗi Anopheles – Cách phòng chống

Sốt rét: Triệu chứng sốt rét xuất huyết khoảng thời gian 10 -15 ngày sau khi bị muỗi cắn.

Triệu chứng của bệnh

Sốt xuất huyết: Tấn công bệnh nhân đột ngột, đau đầu kéo dài trong một khoảng thời gian, điển hình như triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như đau xương, bệnh có thể biến mất trong thời gian ngắn nhưng lại xuất hiện trở lại lúc da bị phát ban.

Sốt rét: Sốt trong khoảng thời gian ngắn hơn nhưng ngược lại nó có khá nhiều triệu chứng như đau khớp, ngoài ra buồn nôn, đổ mồ hôi khá nhiều..

Chuẩn đoán

Sốt xuất huyết: có thể được kiểm tra kỹ lượng thông qua một quá trình hóa học như kiểm tra kháng nguyên và thử nghiệm.

Sốt rét: Có thể được kiểm tra bằng đường xét nghiệm thông qua hình ảnh virus trên kính hiển vi, luôn là loại xét nghiệm khá đúng cho mọi trường hợp.

bệnh sốt xuất huyết là gì
bệnh sốt xuất huyết là gì

Trong chuẩn đoán của bác sỹ để phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét cần rất nhiều yếu tố khác nhau để nhận biết được dễ dàng hơn, việc chuẩn đoán bệnh sốt rét chủ yếu luôn dựa trên xét nghiệm để có thể phát hiện ký sinh trùng trong máu, việc xét nghiệm này được thực hiện khá đơn giản, vấn đề quan trọng là người khám bệnh có cảnh giác hay nói cách khác là có đề phòng bệnh sớm hay không.

Bệnh sốt rét có lây không và lây qua đường nào? Cách phòng chống!

Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết cũng đang ngày càng lây lan nhanh ở nhiều nơi khác nhau, nhiều người thường nghĩ đến sốt xuất huyết mà bỏ qua luôn bệnh sốt rét nên việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn nhiều, thậm chí nếu như không phát hiện được đúng bệnh thì có thể gây nguy hiểm đối với mỗi người.

Do đó, khi bác sỹ khám bệnh cho người bệnh cần hỏi rõ thông tin cũng như biểu hiện của bệnh, hiện bệnh nhân có sống ở những vùng sốt rét hay không, ngoài ra bệnh nhân có gặp những triệu chứng của những bệnh sốt rét hoặc bệnh sốt xuất huyết hay không.

Bệnh sốt xuất huyết và sốt rét nếu như được phát hiện kịp thời và được chữa trị sớm thì khả năng hồi phục nhanh và an toàn, không để lại những di chứng không đáng có, giảm tỉ lệ tử vong đến mọi người.

Tuy nhiên, sốt xuất huyết hiện vẫn đang là căn bệnh không có thuốc đặc trị, việc chữa trị chủ yếu là hỗ trợ và làm giảm nhẹ các tình trạng của bệnh, cấp cứu và hồi sức lại cho bệnh nhân.

Trên đây là bài viết chúng tôi tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết và sốt rét, giúp các bạn phân biệt được hai loại bệnh này, hy vọng bài viết sẽ giúp ích đối với các bạn. Bên  cạnh đó bạn nên có một lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Chúc bạn mạnh khỏe!