Cách phát hiện triệu chứng virut Ebola sớm và chính xác nhất

Nhiễm virut Ebola đang là dịch bệnh nguy hiểm nhất hiện nay với mức độ tử vong lên đến 90% cho người bệnh. Hiện nay, các tổ chức y tế thế giới đang cố gắng tìm ra loại vắc xin phòng và trị bệnh cho căn bệnh nguy hiểm này. Vậy ebola là dịch bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng căn bệnh như thế nào?

Bệnh Ebola là gì?

Bệnh ebola được biết đến là một căn bệnh sốt xuất huyết do virut Ebola gây ra. Dịch bệnh Ebola được phát hiện lần đầu tiên tại những bản làng hẻo lánh ở khu vực Trung và Tây Phi gần rừng nhiệt đới. Ebola được liệt vào căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới với tỉ lệ tử vong lên đến 90% chỉ trong 1 thời gian ngắn phát bệnh.

           Bệnh Ebola thuộc vào căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới

Virut Ebola lây nhiễm sang người như thế nào?

Virut Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu hay các chất tiết của cơ thể của người bệnh. Việc tiếp xúc với môi trường chứa các tác nhân trên như quần áo, ga giường của người bệnh cũng có thể bị nhiễm Ebola. Virut Ebola cũng có thể lây truyền từ động vật bị nhiễm bệnh sang người theo có chế trên. Tại Châu Phi, các loại động vật cũng bị nhiễm Ebola như tinh tinh, dơi ăn quả, khỉ, linh dương. Con người có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với máu hoặc chất tiết của các loại động vật này khi chúng trong thời kì nhiễm bệnh hoặc ngay cả khi chúng đã chết trong rừng nhiệt đới.

                        Ebola có thể lây nhiễm từ các loại động vật

Triệu chứng của bệnh do virut Ebola là gì?

Bệnh nhân mắc bệnh Ebola thường xuất hiện các triệu chứng cơ bản dễ nhận thấy nhất là sốt đột ngột, cơ thể mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau đầu, đau họng. Sau khoảng 2-3 ngày bắt đầu xuất hiện tình trạng nôn và buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, cơ thể mẩn ngứa, đau ngực, khó thở. Một số trường hợp bệnh nhân có thể co giật, chảy máu nội tạng, sốc gây hôn mê li bì. Các triệu chứng này thường xảy ra rất nhanh, trong vòng từ 2 đến 21 ngày. Đặc biệt, ngay từ khi bắt đầu nhiễm bệnh Ebola, từ ngày đầu tiên xuất hiện triệu chứng thì người bệnh đã có thể truyền bệnh cho người khác. Vì vậy, khi bắt đầu có những nghi ngờ về căn bệnh Ebola, cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc điều trị nhằm giảm nguy cơ tử vong và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh bằng biện pháp cách ly.

Chỉ bạn cách phòng ngừa dịch bệnh ebola

Những đối tượng nào có nguy cơ nhiễm virut Ebola cao nhất?

Nguyên nhân bị nhiễm Ebola là do tiếp xúc với cơ thể người bệnh. Bởi vậy, những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh nhất thường là những người thân trong gia đình bệnh nhân, những người đi dự tang lễ của người mắc bệnh Ebola đã chết, cán bộ nhân viên y tế tham gia điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, những người đi săn tiếp xúc với động vật đã chết cũng có nguy cơ rất cao bị nhiễm Ebola.

Sốt xuất huyết dengue là gì?