Cảnh Báo Nguyên Nhân Gây Bệnh Sốt Xuất Huyết

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng tử vong cao, được gây ra bởi siêu vi trùng Dengue. Bệnh sốt xuất huyết được lây lan chủ yếu từ một loại muỗi vằn hút máu từ máu của người mắc bệnh sang người bình thường. Muỗi vằn thường sống ở trong nhà, những nơi ẩm thấp, rậm rạp, tăm tối. Chúng hoạt động hút máu người cả ngày lẫn đêm, muỗi vằn phát triển sinh sôi nảy nở nhất vào mùa mưa. Đây cũng là khoảng thời gian chúng ta mắc sốt xuất huyết nhiều nhất trong năm.

 Sốt xuất huyết có khả năng lan truyền nhanh, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do trụy tim mạch hoặc xuất huyết ồ ạt…Vậy nên việc hiểu được triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết hết sức cần thiết cho bản thân cũng như cho gia đình nhằm phát hiện bệnh sớm nhất để có các biện pháp hỗ trợ điều chữa trị phù hợp và kịp thời.

» Điều trị sốt xuất huyết bằng thảo dược

» Phân biệt sốt xuất huyết và sốt do virus Zika

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhiều nhất ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi. Trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết thường có triệu chứng sốt cao hoặc sốt đột ngột. Nhiệt độ sốt từ 38-39 độ nhưng thông thường không có triệu chứng ho, sổ mũi. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng chỉ trong vài giờ.

Đối với trẻ lớn hơn, sốt xuất huyết thường nhẹ và có triệu chứng đau đầu, nhức mắt, đau nhức mỏi toàn thân… Trẻ cũng có một số dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Một số triệu chứng khác của sốt xuất huyết đó là chảy máu cam, nôn mửa hoặc người bệnh bị đau bụng dữ dội, đau ở sườn dưới bên phải, đi ngoài ra máu…

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường được gây ra bởi 2 nguyên nhân chính đó là:

  • Sốt xuất huyết do siêu vi trùng Dengue gây ra.
  • Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết do muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh sốt xuất huyết truyền qua cơ thể mình. Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết phổ biến nhất, và cũng là nguyên nhân dễ tạo thành dịch bệnh nhất.

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

  • Bảo vệ bản thân bằng cách tạo thói quen buông màn khi đi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi đốt.
  • Không cho trẻ chơi cũng như đến gần những nơi tối tăm, ẩm thấp, rậm rạp, ao tù nước đọng.
  • Sử dụng một số biện pháp tiêu diệt muỗi như: thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi xung quanh nhà, sử dụng bình xịt muỗi, vợt đánh muỗi…
  • Cần vệ sinh sạch sẽ nơi ở, tạo một không gian sống thoáng mát; phát quang bụi rậm đường làng ngõ xóm; đậy kín các vật đựng nước như lu, vại,…nhằm xóa bỏ môi trường sinh sống của muỗi….

Qua bài viết trên hi vọng bạn đọc sẽ hiểu được những nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết cũng như các dấu hiệu và cách phòng bệnh. Tham khảo thêm tại Sotxuathuyet.info !