Chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm! Bạn cần phải biết

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh phổ biến và rất hay gặp, thông thưỡng những bệnh nhân bị mắc bệnh xuất huyết sẽ gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, có nhiều bệnh cũng như là dạng xuất huyết khác nhau nhưng đa phần đều có chung những dấu hiệu và đặc biệt đa số đều là những bệnh truyền nhiễm do các loại vi rut gây ra. Vậy dựa vào đâu để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Bệnh sốt xuất huyết

Chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết, diễn biến lâm sàng

Bệnh sốt xuất huyết thường dễ nhận biết với những biểu hiện lâm sàng đa dạng, đặc biệt là có diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Thường bệnh sẽ khởi phát và diễn biến theo 3 giai đoạn cụ thể là: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Bạn cần theo dõi theo từng dấu hiệu để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết và nhất là điều trị kịp thời.

Mách bạn những cách xử lí sốt xuất huyết cần phải biết

Giai đoạn sốt

Đối với giai đoạn đầu tiên này bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu cụ thể sau:

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

-Bệnh nhân sốt cao đột ngột và liên tục.

-Nhức đầu, có hiện tượng chán ăn, buồn nôn.

-Da xung huyết.

-Các cơ, khớp đau và nhức hai hố mắt.

-Thường có sự xuất hiện của những chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng thường sảy ra thường xuyên hoặc chảy máu cam.

-Số lượng bạch cầu sau khi đo khám thường giảm.

Giai đoạn nguy hiểm của bệnh: thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh

– Hiện tượng thoát huyết tương do tăng tính thấm ở vị trí thành mạch (thường kéo dài từ 24-48 giờ); tràn dịch vào màng phổi, mô kẽ, màng bụng, đặc biệt là nề mi mắt, gan to, có thể gây hiện tượng đau nhức. Nếu thoát huyết tương ở bệnh nhân quá nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện vật vã, hay là bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt

– Xuất huyết: Chẩn đoán bệnh xuất huyết ở giai đoạn này thường có sự xuất huyết dưới da: Nốt xuất huyết sẽ rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước hai cẳng chân và cụ thể hơn là ở mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.

Dấu hiệu nguy hiểm của sốt xuất huyết

– Một số trường hợp bị xuất huyết nặng có thể có biểu hiện khác suy tạng như viêm gan nặng, viêm não, thậm chí là viêm cơ tim. Những biểu hiện nặng này chúng có thể xảy ra ở một số người bệnh không có dấu hiệu mà những bệnh nhân khác mắc phải là thoát huyết tương rõ hoặc không sốc.

Giai đoạn hồi phục

Sau khoảng thời gian là 24-48 giờ của giai đoạn bệnh xuất huyết nguy hiểm, có hiện tượng tái hấp thu dần thì dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch. Giai đoạn này sẽ trực tiếp kéo dài từ 48-72 giờ. Nếu người bệnh hết sốt, toàn trạng sẽ dần trở nên tốt lên, thèm ăn, huyết động sẽ dần dần ổn định và tiểu nhiều. Giai đoạn này nếu truyền dịch quá mức có thể gây ra phù phổi hoặc suy tim do vậy bạn nên thận trọng.

Bật mí câu trả lời sốt xuất huyết cần kiêng gì?

Các bạn thân mến chẩn đoán bệnh xuất huyết hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy, bạn có thể trực tiếp tham khảo bài viết trên để có thể tỉnh táo cũng như là biết thêm nhiều thông tin để có thể tự mình chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết trong trường hợp bất khả kháng.