Chế độ chăm sóc cho người bệnh sốt xuất huyết bạn cần biết!

rau củ quả tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bởi vậy, chế độ chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết có ảnh hưởng rất nhiều đến việc bệnh có hồi phục nhanh hay không.  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người một số cách chăm sóc cho người bệnh sốt xuất huyết để tăng khả năng phục hồi nhanh cho người bệnh.

Chế độ chăm sóc ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết

Người bị bệnh sốt xuất huyết có thể tìm đến một số loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị như sau:

1. Nước cam

Nước cam chứa nhiều vitamin và năng lượng giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh, tránh được tình trạng mệt mỏi. Nước cam giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, làm tăng lượng nước tiểu và tăng kháng thể cho người bệnh.

                     Nước cam tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết

2. Lá đu đủ

Các chuyên gia cho rằng lá đu đủ là một thần dược trong việc điều trị bách bệnh. Lá đu đủ có tác dụng làm tăng tiểu cầu trong trường hợp thiếu hụt vitamin, hóa trị, xuất huyết. Có thể dùng lá đu đủ để ăn hoặc ép ra để uống vào 2 lần trong ngày để hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết.

3. Nước dừa

Nước dừa có tác dụng trong việc cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể. Điều này rất có ích cho bệnh nhân sốt xuất huyết do họ thường lâm vào tình trạng mất nước trầm trọng.

6 công dụng của nước dừa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết

4. Cháo

Cháo giúp dễ tiêu hóa, giúp cho quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhanh hơn, tăng sức lực cho người bệnh.

5. Nước ép rau củ, nước ép hoa quả.

Các loại rau củ, trái cây tươi đều tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người đang bị bệnh, vì trong rau của quả tươi đều là những dưỡng chất cơ bản. Cần bổ sung thêm cho người bệnh những loại trái cây giàu vitamin C như cam, ổi, dâu tây, kiwi để cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào lympho giúp chống lại các loại vi khuẩn, virut.

             Nước ép rau củ quả bổ sung chất dinh dưỡng cơ bản

6. Nước chanh

Có thể nói chanh là loại thực phẩm đa dạng công dụng nhất trong các loại quả dùng hàng ngày, từ việc điều trị bệnh đến việc làm đẹp. chanh có tác dụng loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể do virut sốt xuất huyết gây ra và có thể tống virut qua đường nước tiểu.

7. Trà gừng

Thật không thể bỏ qua được một loại thực phẩm tốt như trà gừng, nhất là đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. Trà  gừng có tác dụng chống viêm, giảm đau, hạ sốt. Bởi vậy, uống trà gừng mỗi ngày là hiệu quả nhất để hỗ trợ điều trị triệu chứng phụ cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn loại trái cây nào?

Chế độ điều trị, nghỉ ngơi hàng ngày

  • Bệnh nhân sốt xuất phải có chế độ nghỉ ngơi hàng ngày một cách khoa học để không phát sinh thêm nhiều bệnh mới, sẽ gây khó khăn trong việc song song điều trị cả nhiều bệnh cùng lúc. Chế độ nghỉ ngơi hợp lí sẽ không làm sức khỏe người bệnh giảm sút.
  • Tuân thủ theo mọi hướng dẫn chặt chẽ của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc uống ngoài. Cùng với đó phải thực hiện tái khám hàng ngày nếu bệnh nhân được điều trị ngoại trú để bác sĩ có thể theo dõi tiến triển bệnh hàng ngày và phòng phát hiện những biến chứng kịp thời