CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Chế độ dinh dưỡng người bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh sốt xuất huyết cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh, với bệnh. Trong khi điều trị, bác sĩ luôn dặn dò về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Như vậy, bạn có thể thấy được tầm quan trọng không hề kém thuốc điều trị của chế độ dinh dưỡng.

Bài viết giới thiệu cùng bạn chế độ dinh dưỡng của người bệnh sốt xuất huyết. Bạn có thể tham khảo để chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tốt hơn, hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

1.Bổ sung nhiều nước

Cung cấp đủ nước cho người bệnh

Bổ sung nhiều nước là điều cần đặc biệt chú ý trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh sốt xuất huyết.

Giống như tên của bệnh, biểu hiện sốt là một trong các biểu hiện chính của bệnh. Khi sốt, cơ thể người bệnh sẽ bị mất nước. Thời gian sốt kéo dài, người bệnh càng mất nhiều nước.

Do đó, người bệnh sốt xuất huyết phải có chất lỏng trong chế động dinh dưỡng của mình. Chất lỏng phải được bổ sung tối đa cho người bệnh. Ngoài ra, nước sẽ giúp cơ thể người bệnh loại bỏ độc tố, hỗ trợ cho quá tình phục hồi của bệnh nhân.

Ngoài uống nước, người bệnh sốt xuất huyết cần được bổ sung các loại nước giàu dinh dưỡng khác như: nước mía, nước cam tươi, nước dừa, các loại nước ép từ trái cây khác.

Bệnh nhân bị sốt rét nên ăn gì để nhanh lành bệnh?

2.Protein

Protein là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh sốt xuất huyết. Protein là một trong các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, và đặc biệt quan trọng khi bạn bị bệnh sốt xuất huyết.

Protein có thể giúp người bệnh sốt xuất huyết chống lại các virut sốt xuất huyết. Protein đươc đưa vào người bệnh giúp người bệnh giảm sốt từ từ và hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Thực phẩm giàu protein như: sữa, thịt gà, cá,….

3.Đu đủ

Chế độ dinh dưỡng người bệnh sốt xuất huyết

Nước ép từ lá cây đu đủ là một loại nước hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết rất hiệu quả. Phương pháp này vẫn được các đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa sử dụng.

4.Ăn chay

Ăn chay trong trường hợp này là người bệnh ăn những loại thực phẩm là rau quả, đặc biệt là các loại rau có lá xanh. Trong quá trình nấu ăn, bạn lưu ý không nên nấu quá chín để tránh mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

5.Không sử dụng thực phẩm nhiều gia vị và dầu

Chế độ chăm sóc cho người bệnh sốt xuất huyết bạn cần biết!

Những thực phẩm có nhiều loại gia vị và dầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hồi  phục của người bệnh sốt xuất huyết. Chúng làm chậm quá tình phụ hồi. Ngoài ra, những thực phẩm này làm cho người bệnh khó tiêu, đặc biệt có thể làm cho tình trạng sốt của người bệnh nghiêm trọng hơn.

6.Thức ăn dạng mềm

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh sốt xuất huyết cũng như chế độ dinh dưỡng của những bệnh khác. Khi bệnh, cơ thể con người thường rất mệt mỏi. Những yêu cầu đối với thức ăn cũng cần chú ý hơn.

Người bệnh sốt xuất huyết không thích hợp với những loại thực phẩm rắn. Khi bị bệnh sốt xuất huyết, người bệnh nên ăn những món ăn như súp có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein. Trong một số trường hợp, bạn có thể nghiền thức ăn luộc và cho một ít gia vị để tăng hương vị.

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên, số lượng những trường hợp mắc bệnh lại được phát hiện nhiều nhất ở Châu Á và Ấn Độ. Sốt cao đột ngột, đau đầu, ói mửa, đau khớp và xung quanh mắt là những biểu hiện thường thấy của bệnh sốt xuất huyết.

Đây là một bệnh có thể gây tử vong nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chế độ dinh dưỡng người bệnh sốt xuất huyết cũng rất quan trọng, mang một phần tính quyết định cho việc phục hồi sức khỏe người bệnh.