Chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính dễ phát tán thành dịch. Vào mùa dịch, số lượng bệnh nhân tại các bệnh viện thường đông. Do đó, một số bệnh nhân có mong muốn được điều trị tại nhà. Mặc dù vậy, kế hoạch chăm sóc và chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà cũng cần được lên kế hoạch rõ ràng để việc điều trị có kết quả tốt.

Chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà như thế nào?

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được điều trị tích cực, bù nước thường xuyên vì người bệnh cơ thể hay bị mất nước. Hiện nay, y học chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh cho căn bệnh này. Việc điều trị chủ yếu là dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lí. Trong quá trình chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà, các biểu hiện, diễn biến của bệnh cần được theo dõi một cách sát sao và cẩn thận. Nếu có bất kì một dấu hiệu nào bất thường, cần phải nhanh chóng thông báo cho cơ sở y tế địa phương để có biện pháp xử lí kịp thời.

                    Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà

Chế độ dinh dưỡng cho người chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà

Thể trạng người bệnh rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết. Một cơ thể yếu ớt sẽ càng làm cho virus gây bệnh tấn công dễ dàng hơn. Người bệnh sốt xuất huyết cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Sau đây là một số gợi ý về những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn loại trái cây tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Nước khoáng

Cơ thể người bệnh sốt xuất huyết thường bị mất nước nghiêm trọng. Nếu không được bù nước một cách kịp thời, các cơ quan chức năng sẽ không được làm việc một cách bình thường, do nước duy trì sự sống cho cơ thể. Vì vậy, người bệnh sốt xuất huyết cần được bổ sung nước thường xuyên.

                                 Cung cấp đủ nước cho người bệnh

Đu đủ

Cả quả và lá đu đủ đều có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết. Quả đu đủ chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, trong khi lá đu đủ lại chứa các nguyên tố có thể kích thích sản sinh ra tiểu cầu. Virus sốt xuất huyết thường phá hoại tiểu cầu trong cơ thể người và làm cản trở sản sinh ra tiểu cầu mới. Việc uống nước ép lá đu đủ  2 lần mỗi ngày có thể ngăn chặn được tình trạng này.

Ăn chay

Rau quả, đặc biệt là rau quả có lá xanh là những thức ăn tốt cho người bệnh sốt xuất huyết. Người bệnh không nên ăn đồ nóng, đồ nhiều dầu mỡ hay các loại đồ uống có ga. Các loại thực phẩm này có thể làm cản trở tác dụng của thuốc chữa bệnh.

                     Rau củ quả tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Cháo, soup hoặc thức ăn dạng mềm

Người bệnh số xuất huyết cơ thể thường mệt mỏi, chán ăn, chậm tiêu hóa. Nên cho bệnh nhân ăn những đồ ăn dạng mềm như cháo, soup, đặc biệt là cháo hoặc soup gà. Những đồ ăn mềm có thể làm cho người bệnh dễ ăn, dễ tiêu hóa. Do đó cơ thể có thể nhanh chóng bổ sung được dinh dưỡng.

Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng tốt, bệnh nhân sốt xuất huyết còn cần phải có một chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi có giờ giấc, khoa học là cách để bệnh nhân tăng cường sức khỏe đối phó với bệnh tật.

Chia sẻ cách dùng cây cỏ trong vườn hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết!