GIỮ AN TOÀN KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN EBOLA!

Sốt xuất huyết Ebola được biết đến là một căn bệnh do virus Ebola gây ra, là căn bệnh lây nhiễm được liệt vào những bệnh nguy hiểm nhất thế giới với mức độ phát bệnh nhanh và độ tiến triển của bệnh cũng làm chúng ta không thể ngờ tới. Ebola có thể lây nhiễm từ người sang người. Bởi vậy, không những Ebola gây nguy hiểm cho người bệnh mà nó còn nguy hiểm cho những người thân và y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân Ebola phải hết sức cẩn thận. Kế hoạch chăm sóc phải được chuẩn bị rõ ràng và người chăm sóc bệnh nhân Ebola phải có những hiểu biết về cách chăm sóc an toàn.

                                  Ebola là căn bệnh nguy hiểm

Chăm sóc bệnh nhân ebola như thế nào?

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết Ebola cần được điều trị tích cực, bù nước thường xuyên để cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng và đủ lượng chất khoáng. Y học chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. Phương pháp được dùng chủ yếu hiện nay là truyền các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch. Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho bệnh nhân Ebola cũng phải theo một cơ sở khoa học hợp lý để người bệnh được khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch để chống chọi lại với bệnh tật.

Cách phát hiện triệu chứng virut Ebola sớm và chính xác nhất

Phòng hộ an toàn cho người thân chăm sóc bệnh nhân ebola

Không chỉ người bệnh mà những người tham gia trực tiếp vào việc chăm sóc bệnh nhân Ebola cũng gặp nguy hiểm nếu như có cách chăm sóc thiếu khoa học. Cán bộ y tế cũng như người nhà bệnh nhân phải lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân như bao tay, áo choàng, khẩu trang y tế và kính bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân Ebola và không sử dụng lại các vật dụng này nếu chưa được khử trùng.
  • Đối với cán bộ y tế khi chăm sóc cho cùng nhiều bệnh nhân, cần đổi các dụng cụ y tế cũng như các đồ dùng cá nhân khi chăm sóc cho từng bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus.
  • Khử trùng các vật dụng chăm sóc bệnh nhân Ebola bằng Clo. Cùng với đó thì dùng 1 lượng Clo lớn để tẩy rửa chất nôn và chất thải của người bệnh.
  • Tuân thủ các quy trình điều trị, chăm sóc y tế một cách nghiêm ngặt
  • Cần cách ly các bệnh nhân mắc bệnh Ebola với những người khỏe mạnh. Đối với những bệnh nhân đều cùng nhiễm bệnh thì có thể cách ly họ càng tốt để dễ dàng theo dõi bệnh, phòng trường hợp bệnh nhân này có tiến triển nhưng do ở chung với bệnh nhân khác nên bị nhiễm lại virus.
              Phòng hộ cẩn thận khi chăm sóc bệnh nhân Ebola

Đối với trường hợp bệnh nhân được chăm sóc tại nhà thì phải liên hệ với các cơ sở y tế để được hướng dẫn rõ ràng cụ thể và được cấp các phương tiện phòng hộ. Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu khác biệt thì cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đưa đến bệnh viện kịp thời để có biện pháp sơ cứu và điều trị.

TRẢ LỜI CÂU HỎI : VIRUS EBOLA LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?