Lo lắng với triệu chứng nổi ban sốt xuất huyết! Những điều cần biết

Tình trạng nổi ban khi bị sốt xuất huyết là tình trạng thường gặp của hầu hết những người bị sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết gây cho người bệnh trạng thái mệt mỏi, cộng thêm sự ngứa ngáy của phát ban, nổi mẩn khiến cho người bệnh càng thấy khó chịu. Liệu rằng tất cả bệnh nhân bị sốt xuất huyết đều bị nổi ban hay chỉ một số trường hợp. Và đối tượng nào dễ bị nổi ban sốt xuất huyết nhất?

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn Aedes mang virut Dengue từ người bệnh truyền sang người khỏe qua vết đốt (chích) trên cơ thể. Ở Việt Nam, bệnh thường xuất hiện ở miền Nam vào tất cả các mùa và xuất hiện nhiều ở miền Bắc vào những tháng mùa mưa lũ, nhất là khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10.

Chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm! Bạn cần phải biết

Sốt xuất huyết có nổi ban không?

Sốt xuất huyết có nổi ban không? Đây là câu hỏi của hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết xuất hiện với các triệu chứng điển hình như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy và một triệu chứng không thể thiếu đó là nổi ban, phát ban, nổi mẩn ngứa dày đặc khắp cơ thể. Nổi ban gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Hầu hết mọi người bị sốt xuất huyết đều bị nổi ban và đây có thể là triệu chứng đầu tiên của người bị sốt xuất huyết. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị nổi ban rồi 2-3 ngày sau mới có những triệu chứng của sốt xuất huyết. Nổi ban do sốt xuất huyết khác hoàn toàn với sốt phát ban. Cách đơn giản để nhận biết 2 loại bệnh này là có thể dùng tay lôi căng vùng da bị ban đỏ. Nếu thấy chấm đỏ mất đi, thả tay để da về trạng thái ban đầu mà chấm đỏ hồi phục lại thì đó là sốt phát ban. Nếu kéo căng mà vùng da vẫn xuất hiện chấm đỏ thì đó là triệu chứng của sốt xuất huyết. Lúc này có thể chắc chắn người bệnh bị sốt xuất huyết chứ không phải sốt thông thường, có thể đưa đi khám ngay để việc điều trị được dễ dàng và hiệu quả.

                    Nổi ban sốt xuất huyết là triệu chứng phổ biến

Sốt xuất huyết nổi ban có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, nổi ban là triệu chứng thường gặp của sốt xuất huyết. Mức độ nổi ban có thể nhiều hoặc ít tùy theo thể trạng người bệnh. Mặc dù nổi ban gây ngứa ngáy và khó chịu nhưng không gây nguy hiểm hay để lại di chứng. Sau một thời gian, các vết ban sẽ biến mất và cơ thể trở lại trạng thái bình thường

Trị nổi ban sốt xuất huyết như thế nào để nhanh khỏi?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, để giảm ban đỏ một cách nhanh chóng và hiệu quả thì người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và các đồ ăn có thể gây dị ứng. Ngoài ra, người bệnh có thể uống thêm kháng sinh hoặc thuốc chống dị ứng, thuốc trị ngứa ngoài da theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm các vết ban và giảm ngứa cho người bệnh.

Phụ nữ khi mang thai bị sốt xuất huyết – triệu chứng và cách điều trị