Một Số Bài Thuốc Đông Y Chữa Bệnh Sốt Xuất Huyết

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi virus Dengue và lan truyền từ người sang người qua muỗi đốt. Bệnh sốt xuất huyết  rất dễ có khả năng hình thành dịch. Bệnh thường gặp nhiều khoảng  tháng 4 – 11, có tính chất diễn biến phức tạp và rất nguy hiểm. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường sinh sản và phát triển ở những nơi ao tù, nước đọng xung quanh nhà…hoặc những nơi tối tăm, ẩm thấp, bụi rậm…

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi virus Dengue

Bệnh có 2 biểu hiện nổi bật đó là là sốt và xuất huyết. Bệnh nhân sốt xuất huyết có thể bị trụy tim mạch, rất dễ dẫn đến tử vong nếu như không được hỗ trợ điều trị phù hợp và kịp thời.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh sốt xuất huyết

Ngoài những biện pháp hỗ trợ điều trị bằng phương pháp y tế, có thể dùng một số bài thuốc Đông y chữa bệnh sốt xuất huyết. Theo Y học cổ truyền, bệnh sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch (ôn dịch có tính lây lan thành dịch). Thuốc y học cổ truyền có khả năng điều trị tốt bệnh sốt xuất huyết ở thể I và thể II. Trong đó:

  • Thể I: Người bệnh sốt cao 38 – 40 độ, cơ thể nổi một số nốt đỏ.
  • Thể II: Tương tự như thể 1, kèm theo triệu chứng xuất huyết dưới da, xuất hiện nốt đỏ ở mặt, ngực, lưng, chân tay… Người bệnh có thể đau đầu, đau người hoặc nhức hố mắt…

Phương pháp của những bài thuốc Đông y chữa bệnh sốt xuất huyết gồm: thanh nhiệt, chỉ huyết, lương huyết, giải độc và nâng cao thể trạng. Nguyên tắc hỗ trợ điều trị chung là uống thuốc cổ truyền  kết hợp nghỉ ngơi, ăn nhẹ dễ tiêu.

Bài thuốc 1: Cây nhọ nồi

Thành phần: cây nhọ nồi (cỏ mực) 20g, sao vàng 12g, rễ cỏ tranh 20g, sài đất 20g, kim ngân 12g, hạ khô thảo (sao qua) 12g, hoa hòe 10g, gừng tươi 3 lát. Nếu không có hạ khô thảo có thể thay bằng bồ công anh 12g.

Cách dùng: Đun sôi 600 ml nước sạch trong  30 phút rồi để ấm. Sử dụng  ngày uống 3 lần.

Tác dụng: chỉ huyết, nhuận huyết, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, thanh nhiệt, hoạt huyết và bền thanh mạch..

Bài thuốc 2: Lá cúc tần

Thành phần: Lá cúc tần 12g, nhọ nồi 16g, cỏ mã đề 16g, sao đen 16g, sắn dây 20g, rau má 16g, lá tre 16g, gừng tươi 3 lát. Nếu không có sắn dây có thể thay bằng lá dâu tằm 16g. Không có sao đen  thì bằng lá sen sao đen 12g hoặc kinh giới sao đen 12g.

Cách dùng: Đun sôi 600ml nước sạch trong thời gian 30 phút. Để ấm và uống ngày 3 lần.

Tác dụng: hạ sốt, cầm máu, lợi tiểu, thanh nhiệt, nhuận gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, chống nôn, ôn vị…

Một số thảo dược khác

Một số thảo dược có thể dùng để đun nước uống như: kim ngân hoa, lá tre, hoa hòe, hoa cúc, rễ lau, rễ tranh, râu bắp, rau má, mã đề. Có thể nấu riêng hoặc nấu chung 2-3 loại, sử dụng liều lượng từ 12-16g mỗi thứ.

Ngoài ra, nên cho người bệnh sốt xuất huyết ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, phở, súp. Những loại rau quả có thể dùng nấu canh, nấu cháo, súp cho người bệnh sốt xuất huyết đó là : đậu xanh, đậu phụng (giã nhuyễn), bí đao, rau bồ ngót, rau mồng tơi, mướp ngọt, rau muống, rau má, rau cần nước, hoa thiên lý, hoa kim ngân, củ sắn dây, củ sen,… Dùng những thực phẩm giàu đạm giúp dễ hấp thu như thịt nạc, thịt gà, cá sông…

Khi bị sốt xuất huyết cũng nên kiêng một số loại thực phẩm như: trứng, mật ong, thịt đỏ, mỡ động vật… kiêng các thực phẩm tanh như tôm, cua, sò, hến; các loại gia vị cay, nóng như gừng, tỏi, tiêu, ớt, cà ri… Không dùng những loại rau, củ, quả có màu đỏ, màu nâu, màu đen vì sẽ dễ bị nhầm xuất huyết ở dạ dày khi đi tiểu hoặc nôn ói. Không dùng những thức uống ngọt đóng chai, thức uống có ga, nước trà…

Trên đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh sốt xuất huyết, có thể tác dụng tùy mức độ sốt xuất huyết và thể trạng mỗi người bệnh. Tham khảo thêm tại sotxuathuyet.info !

Bệnh Sốt Xuất Huyết Tuyệt Đối Không Nên Ăn Gì?