Ngứa sau sốt xuất huyết – Trị sao cho khỏi?

Nổi ban sốt xuất huyết là triệu chứng phổ biến

Ngứa trong và sau khi bị sốt xuất huyết là tình trạng thường gặp của hầu hết những người bị sốt xuất huyết. Nhiều người bệnh tỏ ra khá lo lắng khi có những dấu hiệu này. Liệu rằng ngứa sau khi bị sốt xuất huyết có thực sự là vấn đề đáng lo ngại?

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại virut mang tên Dengue gây ra, được truyền bệnh qua loại muỗi vằn Aedes. Bệnh thường xuất hiện ở các nước nhiệt đới. Việt Nam là nước thuộc vùng nhiệt đới ẩm gió mùa nên cũng không tránh khỏi khả năng xuất hiện bệnh. Sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm ở miền Nam Việt Nam và xuất hiện ở miền Bắc vào những mùa mưa lũ, nhất là trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT-NHẬN BIẾT KỊP THỜI

Sốt xuất huyết xuất hiện với những triệu chứng điển hình ở cả thể nặng và thể nhẹ là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, người phát ban, nổi mẩn ngứa dày đặc khắp cơ thể. Chính vì lí do này, khi bị sốt xuất huyết , một số người bệnh có hiện tượng ngứa ngáy khắp cơ thể và khi bệnh đã khỏi thì tình trạng ngứa ngáy vẫn chưa hết hẳn. Thậm chí ở một số người, hiện tượng ngứa sau sốt xuất huyết mới xuất hiện sau khi khỏi bệnh.

                               Hiện tượng ngứa sau sốt xuất huyết

Vậy ngứa sau khi bị sốt xuất huyết có nguy hiểm không? Trị ngứa sau sốt xuất huyết như thế nào?

Như đã nói ở trên, ngứa là triệu chứng thường gặp trong bệnh sốt xuất huyết. Mức độ ngứa có thể dữ dội hoặc ngứa nhẹ trong giai đoạn đang hồi phục của bệnh. Nguyên nhân là do cơ thể đang tái hấp thu dịch ngoại bào vào máu và các vết mẩn đang phục hồi lại mô da, gây nên hiện tượng ngứa. Thông thường triệu chứng ngứa sau sốt xuất huyết sẽ hết sau khoảng thời gian từ 2-3 ngày, một số người lâu hơn có thể là 1 tuần, có trường hợp lên đến vài tuần.

Mặc dù ngứa sau sốt xuất huyết gây ngứa ngáy và khó chịu nhưng không gây nguy hiểm. Cần một thời gian để chấm dứt tình trạng này.

                 Uống nhiều nước để giảm nhanh triệu chứng ngứa

Làm thế nào để hiện tượng ngứa sau sốt xuất huyết chấm dứt nhanh hơn?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, để giảm triệu chứng ngứa một cách nhanh chóng, người bệnh có thể uống nhiều nước mỗi ngày, chế độ nghỉ ngơi ăn uống hợp lý, ăn nhẹ, không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và các đồ ăn có thể gây nên dị ứng. Ngoài ra, người bệnh có thể uống thêm kháng sinh Histamin để hỗ trợ trong việc giảm ngứa, hoặc thuốc chống dị ứng như Loratadine 10mg theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường liều dùng của người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là 1 viên/ ngày.

BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT KHỎI SAU MẤY NGÀY?