NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Đồ cay nóng

Người bệnh sốt xuất huyết cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm, thức uống người bệnh sốt xuất huyết đều có thể ăn, uống.

Vậy người bệnh sốt xuất huyết nên chú ý những gì trong chế độ dinh dưỡng của mình. Bài viết giới thiệu về một số loại thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn.

1.Đồ cay, nóng

Đồ cay nóng

Đồ cay, nóng là môt trong các loại thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Người bệnh sốt xuất huyết có sức đề kháng giảm, năng lượng trong cơ thể bị tiêu hao nhiều. Những đồ ăn có hương vị cay, nóng như: ớt, gừng, mù tạt… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể người bệnh. Điều này sẽ làm cho những biểu hiện bệnh ở người bệnh càng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, đồ cay, nóng còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của người bị sốt.

2.Thực phẩm sẫm màu

6 công dụng của nước dừa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết

Thực phẩm sẫm màu cũng thuộc nhóm các loại thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết khả năng bị xuất huyết là rất cao. Do đó, việc kiêng ăn những thực phẩm có màu sẫm như: màu nâu, màu đỏ, màu đen trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Việc ăn những thực phẩm sẫm màu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc nhận biết người bệnh có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không. Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn các loại thực phẩm sẫm màu sẽ giúp bác sĩ  chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Đồng thời, người bệnh nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh, rút ngắn thời gian điều trị.

3.Protein

Protein

Protein phải được bổ sung cho người bệnh sốt xuất huyết, bởi họ bị mất nhiều protein trong quá trình bệnh. Tuy nhiên, việc bổ sung protein như thế nào là tốt cho người bệnh sốt xuất huyết, bạn cần chú ý.

Việc bổ sung protein phải phù hợp với cơ địa của từng người bệnh số xuất huyết khác nhau. Người bệnh bổ sung lượng protein trong hạn mức cho phép không nên lạm dụng protein. Bạn có thể tham khảo thêm từ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để biết cơ thể mình cần lượng protein như thế nào là đủ.

Ví dụ, trường hợp trẻ bị dị ứng trứng gà. Mặc dù trứng là một thực phẩm giàu protein nhưng với trẻ bị dị ứng bạn không thể cho bé ăn trứng, như vậy sẽ làm bệnh nặng hơn.

4.Tránh xa chất kích thích

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống những loại đồ uống có ga hay sử dụng chất kích thích khác như:caffeine. Người bệnh tránh hút thuốc và ngừng sử dụng các chất kích thích có nhiều trong rượu trong tời điểm điều trị bệnh.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

5.Trà

Trà là một loại thức uống tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ dẫn tới phản tác dụng.

Khi sử dụng trà một cách thái quá, chúng có thể làm cho não lâm vào trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn tới tăng nhiệt độ cơ thể của người bệnh. Do đó, người bệnh sốt xuất huyết cần hạn chế uống trà.

Ngoài ra, người bệnh sốt xuất huyết uống nhiều trà sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc hạ sốt. Ở trà còn tồn tại một số chất kiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Điều này ảnh hưởng không tốt tới người bệnh sốt xuất huyết.

Trên đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết. Việc tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, protein, khoáng chất cho người bệnh là vô cùng cần thiết, tuy nhiên bạn nên chủ động để không lâm vào tình trạng “khéo quá hóa vụng” làm nghiêm trọng tình trạng bệnh của người mắc sốt xuất huyết.

Chúc bạn thành công !