NGUY HIỂM VỚI TRIỆU CHỨNG TIÊU CHẢY KHI BỊ SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là căn bệnh thường xảy ra tại các quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới ẩm, lây lan do muỗi vằn Aedes truyền máu từ người bệnh sang người khỏe qua vết đốt. Những triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết như là sốt cao, phát ban, nổi mẩn ngứa toàn thân, buồn nôn, chóng mặt, đau nhức cơ thể. Hầu hết đây là những triệu chứng chung của những người bị sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân còn có những triệu chứng khác điển hình là tiêu chảy. Thắc mắc đặt ra là sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không hay tiêu chảy là một bệnh lí khác không liên quan đến sốt xuất huyết?

                         Sốt xuất huyết cùng triệu chứng phát ban

Những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài những triệu chứng đã nêu trên thì biến chứng nặng của sốt xuất huyết là chảy máu nội tạng ồ ạt. Người bệnh mất máu, huyết áp giảm mạnh,các vùng quan trọng như não, tim, phổi đồng thời cũng bị xuất huyết. Bệnh nhân có thể đại tiện ra máu, cơ thể mất nước, mất sức, có thể ngất và hôn mê sâu.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT-NHẬN BIẾT KỊP THỜI

Bệnh nhân sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không?

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ít nhất 3-4 lần trong ngày, gây nên tình trạng mất nước và các chất điện giải, gây tổn thương niêm mạc và đường tiêu hóa.

Bên cạnh những biến chứng tiêu biểu trên thì người bệnh còn thắc mắc rằng bệnh sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không hay tiêu chảy là một bệnh lí không liên quan đến sốt xuất huyết và chỉ xuất hiện cùng thời điểm. Các bác sĩ đã kết luận rằng: sốt xuất huyết có thể bị tiêu chảy tùy vào khả năng miễn dịch của từng người bệnh. Không phải người nào bị sốt xuất huyết cũng bị tiêu chảy.

Sốt xuất huyết bị tiêu chảy khi nào?

Sốt xuất huyết xuất hiện tiêu chảy khi bệnh đang trở nên nặng hơn. Lúc này cơ thể người bệnh nhiễm vi trùng sốt xuất huyết dẫn đến phản ứng viêm của cơ thể, trong đó có cơ quan tiêu hóa. Cơ quan tiêu hóa bị viêm gây ra triệu chứng tiêu chảy ở người bệnh. Người bình thường nếu bị tiêu chảy thì sẽ có tình trạng đi ngoài phân lỏng ít nhất 3-4 lần trong ngày, gây nên tình trạng mất nước và các chất điện giải, gây tổn thương niêm mạc và đường tiêu hóa. Đối với người bị sốt xuất huyết, tình trạng này có thể nặng hơn, có thể đến hàng chục lần trong ngày và có thể tiêu chảy có ra máu. Lúc này, cơ thể mất nước đột ngột, gây suy giảm chức năng của bộ phận tuần hoàn, trụy tim mạch, đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được cấp nước kịp thời. Vì vậy, khi thấy người bệnh xuất hiện tiêu chảy thì điều đó có nghĩa là sốt xuất huyết đã nặng hơn và sắp chuyển sang giai đoạn biến chứng, cần đưa đến bệnh viện để có biện pháp điều trị kịp thời.

Phụ nữ khi mang thai bị sốt xuất huyết – triệu chứng và cách điều trị

Đối tượng nào thường có dấu hiệu sốt xuất huyết bị tiêu chảy?

Thông thường, sốt xuất huyết bị tiêu chảy thường gặp ở trẻ nhỏ do miễn dịch của chúng kém. Mặt khác, trẻ em thường mút tay, chơi nghịch với đất cát, chó mèo, dễ tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn gây bệnh tấn công xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây viêm nhiễm dẫn đến tiêu chảy. Trường hợp sốt xuất huyết bị tiêu chảy xuất hiện ở trẻ em và người lớn cũng có nhưng ít hơn, do đề kháng và miễn dịch của những đối tượng này đã tốt hơn và họ đã biết bảo vệ cơ thể khỏi những nguồn tác nhân có thể gây bệnh qua tay chân miệng. Do đó, cần chú ý bảo vệ đến trẻ nhỏ hơn để chúng tránh bị tiêu chảy khi sốt xuất huyết.

                   Trẻ em có nguy cơ cao bị tiêu chảy khi sốt xuất huyết