Nguyên tắc điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính được xem là một trong những bệnh khó điều trị hiện nay. Ngoài điều trị theo phương pháp Tây y thì điều trị theo phương pháp Đông y và theo những bài thuốc dân gian ngày một phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vì nghe theo nhiều luồng ý kiến mà áp dụng những bài thuốc không được kiểm nghiệm khoa học để chữa trị. Nên nhớ rằng nguyên tắc điều trị sốt xuất huyết là dù điều trị theo phương pháp nào thì chúng ta cũng đều phải dựa trên nguyên nhân và cơ chế của bệnh. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT?

Tìm hiểu chung về căn bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thuộc căn bệnh truyền nhiễm từ người sang người qua tác nhân truyền bệnh là muỗi vằn Aedes. Muỗi Aedes mang virus Dengue từ người bệnh sang người lành thông qua vết đốt. Tại đây, virus Dengue xâm nhập vào cơ thể người qua đường máu, ngăn cản sự sản sinh tiểu cầu trong cơ thể người và gây nên bệnh sốt xuất huyết. Bệnh ban đầu có những triệu chứng thông thường như sốt cao, buồn nôn, chóng mặt, đau nhức cơ thể, phát ban, nổi mẩn đỏ. Sau vài ngày, các triệu chứng có thể nặng hơn. Người bệnh bắt đầu có dấu hiệu xuất huyết dưới da, xuất huyết chân răng, chảy máu cam, tiêu chảy, co giật. nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

                   Bệnh sốt xuất huyết thuộc loại bệnh truyền nhiễm

Nguyên tắc điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết cũng như những bệnh truyền nhiễm khác, người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời với phương pháp hợp lí để giảm nguy cơ bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm đến người bệnh.

  • Mọi bệnh nhân phải được điều trị càng sớm càng tốt, điều trị từ khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh trong thời gian điều trị. Trường hợp bệnh nhân điều trị tại nhà cũng phải được quản lí theo dõi.
  • Nguyên tắc điều trị bệnh sốt xuất huyết là phải coi trọng điều trị triệu chứng và tăng sức đề kháng của bệnh nhân. Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm có thể làm bệnh nhân mệt mỏi, suy giảm sức lực. Cần bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị, ăn nhiều đồ bổ dưỡng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau, củ, quả giàu vitamin và khoáng chất. Nếu bệnh nhân không ăn được hoặc kém ăn thì có thể truyền dung dịch. Thực hiện chế độ ăn, uống, ngủ, nghỉ khoa học.
  • Hạn chế vận chuyển bệnh nhân sốt xuất huyết để tránh trường hợp bệnh đã có tiến triển nhưng ngay sau đó lại lây nhiễm bệnh từ người khác. Trường hợp nếu bệnh nhân cần di chuyển thì phải chuyển sớm, nhanh chóng, không di chuyển đường xa, cần kết hợp cấp cứu dọc đường để tránh gặp trường hợp xấu.
  • Việc trị bệnh sốt xuất huyết luôn luôn phải đi cùng việc phòng bệnh.

Sốt xuất huyết ở người lớn và cách điều trị hiệu quả nhất