Nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes truyền virus Dengue từ người bệnh sang người lành thông qua đường muỗi đốt. Bệnh thường xuất hiện tại các nước nằm trong vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, bệnh thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm.

Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường biểu hiện triệu chứng sau 3-5 ngày bắt đầu bị muỗi truyền bệnh. Các biểu hiện của bệnh có sự khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Tuy vậy, triệu chứng chung của bệnh nhân sốt xuất huyết vào giai đoạn đầu thường là: cơ thể sốt cao đột ngột, đau đầu, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, toàn thân đau nhức, có thể xuất hiện nổi ban và mẩn đỏ. Trẻ em khi bắt đầu có triệu chứng sốt xuất huyết thường quấy khóc, bỏ bú hoặc bú kém, một số trường hợp nổi hạch toàn thân, nôn trớ nhiều hơn những ngày bình thường. Biểu hiện nặng nhất của sốt xuất huyết vào những ngày giai đoạn cuối là triệu chứng khó thở của người bệnh, mắt mũi tím đỏ, xuất huyết dưới da và chân răng, người bệnh co giật, tiêu chảy nặng, hôn mê li bì, toàn thân lạnh và có thể kèm theo nôn ra máu. Lúc này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Các biểu hiện này thường xuất hiện sau khi nhiễm bệnh 5-10 ngày.

                                     Triệu chứng sốt xuất huyết

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, y học chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nặng hay nhẹ, diễn biến nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Những người có thể trạng tốt, đề kháng tốt, nhiễm virus thể nhẹ thì bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 10 ngày. Những bệnh nhân có thể trạng yếu, nếu không biết cách chăm sóc bản thân, cơ thể không được bổ sung nước và dưỡng chất kịp thời thì có thể gặp nhiều nguy hiểm. Sốt xuất huyết nếu biến chứng có thể gây tổn thương mạch máu, suy giảm các chức năng của hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, huyết áp giảm mạnh gây nguy hiểm. Đặc biệt, sốc do xuất huyết có thể dẫn đến tử vong.

HIỂU NHẦM VỀ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT GÂY TỬ VONG

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách tốt nhất để phòng chống sốt xuất huyết là diệt muỗi, ngăn không để muỗi có cơ hội tiếp xúc và đốt người. Một số cách phòng bệnh được khuyến cáo thực hiện như là:

  • Dọn dẹp  những nơi muỗi có thể sống và sinh sản như vũng nước, chum, vại, bể cá, ao tù…
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, xịt thuốc chống muỗi thường xuyên và định kì.
  • Tập thói quen ngủ màn cả ban đêm và ban ngày.
  • Mặc quần áo dài khi đi ra ngoài vào mùa dịch.
  • Che lấp các lỗ hổng trong nhà để tránh muỗi xâm nhập từ bên ngoài.

Mách nhau những mẹo diệt muỗi hiệu quả phòng ngừa sốt xuất huyết!