Những bài thuốc từ cây nhọ nồi chữa bệnh sốt xuất huyết

Cây nhọ nồi (hay còn gọi là cây cỏ mực) là loại cây thuốc dân gian từ lâu đã được biết đến như một phương thuốc điều trị bách bệnh có liên quan đến việc cầm máu. Cây nhọ nồi chữa bệnh sốt xuất huyết dựa trên nguyên tắc bảo vệ thành mạch, cầm máu, kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt, giải độc với sự an toàn và hiệu quả cao. Hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ tới bạn đọc một số bài thuốc được chế biến từ cây nhọ nồi chữa bệnh sốt xuất huyết đã được nhiều người đánh giá là thành công khi sử dụng.

                         Cây nhọ nồi hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Tìm hiểu khái quát về căn bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan từ người sang người do muỗi vằn Aedes là tác nhân mang virus truyền bệnh. Bệnh thường xuất hiện phổ biến từ tháng 4-11 hàng năm, khi không khí có độ ẩm cao. Bệnh có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh gây nhiều hoang mang lo lắng cho cộng đồng. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng bệnh. Việc điều trị dựa trên những loại thuốc kháng sinh, kháng viêm và một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, ngày càng nhiều những bà thuốc từ cây cỏ dân gian đã được tìm ra được đánh giá là có tác dụng hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả không kém gì thuốc Tây y. Một trong số đó là cây nhọ nồi (hay còn gọi là cây cỏ mực).

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ TÁC HẠI CỦA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT HAY CHƯA?

Cây nhọ nồi chữa sốt xuất huyết như thế nào?

Cây nhọ nồi chữa sốt xuất huyết dựa trên nguyên tắc bảo vệ thành mạch, cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, nâng cao thể trạng cho người bệnh. Trong cây nhọ nồi có những thành phần như tinh dầu, Tannin, Carotene và Ecleptin. Các chất này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết. Trong cây nhọ nồi cũng có nhiều vitamin K có tác dụng chống chảy máu, cầm máu, chữa ho hen, ho lao, viêm cổ họng. Những triệu chứng này bệnh nhân sốt xuất huyết đều gặp phải. Vì vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết có thể dùng nhọ nồi để chữa bệnh theo các bài thuốc sau:

Bài 1: Cây nhọ nồi 40g, rau má 20g, cỏ mần trầu 20g, lá huyết dụ 20g. Tất cả sao cháy xong đem sắc đặc để uống.

Bài 2: Cây nhọ nồi tươi 40g, rau sam 20g, sắn dây 20g, lá huyết dụ 20g. tất cả đem sắc uống trong ngày. Bài thuốc này có thể trị ngứa, trị đau đầu buồn nôn cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bài 3: Cây nhọ nồi 16g, lá cúc tần 12g, bông mã đề 16g, sắn dây 20g. Tất cả đem sắc với 600ml nước trong 30ph, uống ngày 3 lần.

Bài 4: Cây nhọ nồi khô 30g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, hoa hòe 12g, huyền sâm 12g đem sắc với 3 bát nước, sắc đến khi nước cô lại còn 1 bát chia uống 2 lần trong ngày. Bài thuốc này tốt cho trường hợp bệnh nhân có xuất huyết dưới da, nôn hoặc tiểu tiện ra máu.

Bài 5: Cây nhọ nồi 50g, rau diếp cá 100g, rau ngót 100g. Tất cả đem rửa sạch rồi vò với nước sôi để nguội, đem uống trong ngày.

Lưu ý, với tất cả các bài thuốc này, trẻ em từ 1-5 tuổi chỉ dùng liều lượng bằng 1/3 người lớn. Trẻ từ 6-13 tuổi liều bằng 1/2 người lớn. Trẻ còn bú mẹ thì cho mẹ uống thuốc để truyền điều trị cho con qua sữa.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử bị rối loạn chức năng đại tràng, đầy bụng, chậm tiêu thì không sử dụng thuốc từ nhọ nồi.

Phụ nữ mang thai uống nhọ nồi có thể bị sảy thai nên trường hợp phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết cũng không được uống theo những bài thuốc này.

THỰC PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT HIỆU QUẢ