NƯỚC ĐẬU XANH BẠC HÀ CHO NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Đậu xanh

Việc điều trị bệnh sốt xuất huyết cho người bệnh là vô cùng cần thiết cho việc bệnh nhanh khỏi. Ngoài ra, người bệnh sốt xuất huyết có thể hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết bằng các loại thực phẩm, nước uống.

Bài viết giới thiệu cùng bạn cách làm nước đậu xanh bạc hà cho người bệnh sốt xuất huyết.

Công dụng của đậu xanh và bạc hà

 Đậu xanh

Đậu xanh

Đậu xanh hay còn được gọi là hạt đỗ. Đậu xanh được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Đậu xanh có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.

Đậu xanh đặc biệt có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người:

  • Đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh và tính hàn. Ngoài ra, đậu xanh không chứa độc tố, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc hiệu quả. Đậu xanh còn giúp làm mát nước tiểu, hạ huyết áp, mát buồng mật, làm sáng mắt,…
  • Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh rất đa dạng: kali, ít natri. Người thường xuyên ăn đậu xanh có thể hạ huyết mỡ, phòng chống bệnh xơ cứng động mạch, bảo vệ và giải độc gan.
  • Đậu xanh được sử dụng làm nhiều món ăn ngon, thậm chí cà các món ăn truyền thống của người Việt như bánh trưng, xôi đậu,…

NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Bạc hà

Thành phần chính trong bạc hà gồm menthol, men thon, camphen và limonene.

Theo Đông y, bạc hà có tác dụng loại trừ phòng nhiệt, làm thoát mồ hôi. Bạc hà có thể được sử dụng để chữa các bệnh : sốt, cảm mạo,, đau họng, bệnh ho có đờm,… Bạc hà còn có thể hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, chữa tiêu chảy.

Theo Tây y, thành phần trong bạc hà có tác dụng rất tốt trong việc  sát khuẩn, hạ sốt, giảm đau thần kinh, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Nước đậu xanh bạc hà cho người bệnh sốt xuất huyết

Nước đậu xanh bạc hà

Người bệnh sốt xuất huyết cho thể được điều trị bằng thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bệnh bằng thuốc, người bệnh cũng cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh. Đồng thời, thực phẩm còn có thể hỗ trợ người bệnh giảm sốt, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống nôn, giảm đau,….

Nước đậu xanh bạc hà là một trong các loại thực phẩm có thể hỗ trợ người bệnh sốt xuất huyết cải thiện tình trạng bệnh.

Cách làm nước đậu xanh bạc hà cho người bệnh sốt xuất huyết

Nguyên liệu:

Đậu xanh

Lá bạc hà

Đường trắng

Cách làm nước đậu xanh bạc hà cho người bệnh sốt xuất huyết

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

  • Bạn tiến hành ngâm đậu xanh trong nước để hạt đậu mềm và dễ tróc vỏ hơn. Bạn rửa sạch lá bạc hà và để ráo nước.

Bạn nên lựa chọn đậu xnah hạ đều, ngọn bạc hà tươi thì ly nước đậu xanh bạc hà của bạn mới tươi, ngon và đạt được hiệu quả cao nhất.

  • Bạn cho bạc hà, đậu xanh vào nồi, và đổ 1lit nước, đung sôi trong 30 phút. Sau đó, bạn lọc bỏ bã, lấy nước để uống. Khi uống, bạn cho thêm chút đường để dễ uống.

Trên đây là cách làm nước đậu xanh bạc hà cho người bệnh sốt xuất huyết đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả rất cao. Người bệnh sốt xuất huyết có thể sử dụng nước đậu xanh bạc hà thay cho nước uống hàng ngày.

Chúc bạn thành công!