Phân biệt sốt xuất huyết và sốt do virus Zika

Sốt xuất huyết và sốt do virus Zika đều thuộc thể loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Cả 2 loại bệnh này đều do tác nhân gây bệnh là muỗi Aedes. Vậy 2 loại bệnh khác nhau như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt sốt xuất huyết và sốt do virus Zika

Tìm hiểu bệnh sốt do virus Zika

Sốt so virus Zika là căn bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 tại vùng rừng Zika, Uganda. Bệnh lưu hành phổ biến ở các nước Châu Phi. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, virus Zika đã bùng phát thành dịch và lây lan sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Sốt xuất huyết và sốt do virus Zika có nhiều biểu hiện giống nhau như sốt, phát ban trên da, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt… Mặc dù vậy, sốt do virus Zika được đánh giá là nhẹ hơn sốt xuất huyết.

                       Sốt virus Zika cũng do muỗi vằn gây bệnh

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt do virus Zika

Về cách thức lây nhiễm

Virus Zika lây truyền cho người chủ yếu thông qua vết cắn của muỗi Aedes mang virus Dengue, qua dịch tiết nước bọt hoặc dịch nhầy ở mũi. Một số trường hợp sốt do virus Zika còn có thể lây truyền qua đường tình dục và đường máu. Tuy nhiên, sốt xuất huyết chỉ lây truyền qua đường muỗi cắn, không lây qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người.

Đối tượng mắc bệnh

Sốt do virus Zika  đều có khả năng bị lây nhiễm như nhau, trong khi sốt xuất huyết thì bệnh tập trung vào trẻ em từ 3 đến 10 tuổi. Trường hợp bệnh nhân là người lớn cũng có nhưng ít hơn.

Triệu chứng của bệnh

Nghiên cứu cho thấy rằng 80% bệnh do virus Zika không có triệu chứng. Khi đã có thì triệu chứng của sốt xuất huyết và sốt do virus Zika khá giống nhau như sốt, nổi mẩn, đau cơ, đau đầu, chóng mặt , buồn nôn. Tuy nhiên, triệu chứng của sốt xuất huyết thường nặng hơn và kèm theo dấu hiệu bị xuất huyết.

Một số kiến thức về sốt xuất huyết Zika

Về mức độ nguy hiểm

Sốt xuất huyết được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều so với sốt do virus Zika. Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh sốt do virus Zika sẽ có thể tự khỏi bệnh sau một thời gian ngắn, trong khi sốt xuất huyết nếu không được điều trị cẩn thận và kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hiện tại sốt do virus Zika chưa ghi nhận có trường hợp tử vong. Mặc dù vậy, sốt do virus Zika lại được cho là nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây ra hội chứng não nhỏ ở thai nhi.

Nhìn chung, sốt do virus Zika và sốt xuất huyết khó phân biệt nếu như chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng. Cần xét nghiệm kĩ  để có thể nhận biết bệnh kịp thời giúp cho việc điều trị được dễ dàng.

THÓI QUEN GIÚP PHÒNG TRÁNH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT