Phòng Bệnh Sốt Xuất Huyết Như Thế Nào?

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết được gây ra bởi loại siêu vi trùng Dengue, có thể trở thành dịch và lây lan từ người mắc bệnh truyền sang người bình thường do loại muỗi vằn hút máu. Muỗi vằn thường sinh sản và phát triển trong các góc tối tăm, các nơi ẩm thấp, hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở các nước vùng khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, sốt xuất huyết rất phổ biến, có thể trở thành dịch bệnh tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn. Bệnh xảy ra quanh năm, thông thường sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là từ các tháng 7-10.

Hiện nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc hỗ trợ điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể lây lan thành dịch lớn gây khó khăn cho việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị làm giảm sức lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Sốt xuất huyết muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết não, trụy tim mạch, tê liệt tay chân, hôn mê bất tỉnh thậm chí dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là trẻ em. Nên chủ động có các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.

Một số triệu chứng của sốt xuất huyết

Có nhiều triệu chứng để nhận diện bệnh sốt xuất huyết như:

  • Bệnh nhân đột nhiên sốt cao 39-40 độ, sốt liên tục kèm theo cảm giác lạnh nhưng không có biểu hiện run kiểu sốt rét. Khi uống thuốc giảm sốt có thể ảnh hưởng một chút nhưng không làm hết cơn sốt.
  • Cơn sốt thường kéo dài từ 5-6 ngày, nhiều trường hợp thậm chí kéo dài 2-3 tuần sau đó tự hết mà không phải can thiệp gì.
  • Một số biểu hiện kèm theo cơn sốt như nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn…
  • Bệnh nhân gặp triệu chứng xung huyết – xuất huyết. Lúc này niêm mạc mắt đỏ sậm, môi đỏ sậm và da hai bên má, tai cũng ửng đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng… Xuất huyết có thể xảy ra vào ngày thứ 2, trường hợp nặng hơn xuất huyết có thể kéo dài.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất đó là tiêu diệt nơi sinh sản của muỗi, bọ gậy, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt.

  • Tiêu diệt nơi sinh sản của muỗi, bọ gậy, lăng quăng

Tiến hành đậy kín, cọ rửa hoặc thay nước các chum, lu, vại…chứa nước, không để cho muỗi có nơi đẻ trứng. Tiêu diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào tất cả các vật chứa nước để ăn bọ gậy. Bỏ muối vào chén nước kê ở chân chạm, giường, tủ…Cần thu gom đồ phế thải quanh nhà như ve chai, lọ vỡ, lốp xe…lật úp các vật thải chứa nước. Làm giảm mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi, thuốc muỗi vào không gian.

Tiêu diệt nơi sinh sản của muỗi, bọ gậy, lăng quăng
  • Phòng chống muỗi đốt

Nên tập thói quen buông màn khi đi ngủ, kể cả ban ngày để phòng bệnh sốt xuất huyết. Sử dụng bình xịt diệt muỗi, đốt hương muỗi, bôi kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi. Nên mặc quần áo dài tay, dùng rèm che hoặc màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Những bệnh nhân sốt xuất huyết cần được ngủ nghỉ ở nơi thoáng mát, nằm trong màn kín để tránh muỗi vằn đốt.

Nên tập thói quen buông màn khi đi ngủ, kể cả ban ngày để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản và cách phòng bệnh sốt xuất huyết bạn có thể tham khảo để bảo vệ bản thân. Chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe. Tham khảo thêm tại Sotxuathuyet.info !

Bệnh Sốt Xuất Huyết Tuyệt Đối Không Nên Ăn Gì?