Sốt xuất huyết chảy máu cam – Triệu chứng thường gặp

Sốt xuất huyết hiện đang được liệt vào danh sách những bệnh nguy hiểm cần được chú ý cao bởi hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Căn bệnh đang là nỗi lo của nhiều người với số người mắc bệnh đang tăng lên mỗi năm.

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Người bị bệnh sốt xuất huyết có những dấu hiệu ban đầu như sốt cao, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, nổi ban ngứa, chán ăn. Sau 3 – 7 ngày bệnh sẽ nặng hơn và các triệu chứng cũng tăng lên rõ rệt.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT-NHẬN BIẾT KỊP THỜI

Sốt xuất huyết có chảy máu cam không?

Sốt xuất huyết có chảy máu cam không? Đây là thắc mắc của khá nhiều người là người thân hoặc của chính người mắc bệnh sốt xuất huyết. Và câu trả lời là chảy máu cam có thể xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh, tức là khi bệnh đã ở thể nặng hơn ban đầu. Ở giai đoạn này, chảy máu cam xuất hiện cùng với những triệu chứng khác như da sung huyết, đau cơ, mỏi cơ, nhức đỏ mắt, xuất hiện chấm huyết dưới da. Người bị sốt xuất huyết chảy máu cam thường xuất hiện thêm chảy máu chân răng và nướu, xuất hiện những nốt xuất huyết rải rác trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn. Một số trường hợp có thể tiểu tiện ra máu. Ở phụ nữ có thể bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc kinh sớm hơn kì hạn. Do đó nếu phát hiện chảy máu cam có nghĩa là bệnh đã kéo dài được từ 3-7 ngày và đang có dấu hiệu nặng lên và có thể gây nguy hiểm. Có thể hạn chế chảy máu cam bằng cách nằm ngửa, dùng bông mềm nút 2 lỗ mũi nhằm ngăn không cho máu chảy ra ngoài, đồng thời không di chuyển nhiều làm xuất huyết nhiều hơn. Cũng ngay lúc này người bệnh cần phải xem xét để có biện pháp điều trị kịp thời nhằm hạn chế những hậu quả xấu có thể xảy ra.

                Chảy máu cam khi ở giai đoạn sau của sốt xuất huyết

Hiện nay sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh nên biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tránh sự tiếp xúc với các loại muỗi và loăng quăng, thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, tiêu diệt những nơi muỗi có thể sống và sinh sản. Đặc biệt vào mùa dịch cần mặc quần áo dài khi đi ra ngoài để tránh nguy cơ bị muỗi đốt truyền bệnh.

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà bạn nên biết