Sốt xuất huyết có kiêng gió không?

Uống nhiều nước khi nhiễm bệnh sốt xuất huyết
Uống nhiều nước khi nhiễm bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết đang là căn bệnh trở nên khá phổ biến trong nước ta hiện nay. Sốt xuất huyết có kiêng gió không?  Nếu như kiêng gió thì bệnh tình có thuyên giảm không? Đó đều là những câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm trong mùa dịch sốt xuất huyết đang trên đà bùng phát. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết sau đây

Sốt xuất huyết có kiêng gió không?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus nên chúng ta có thể thấy biểu hiện đầu tiên và điển hình nhất của bệnh là sốt. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, sốt thành cơn hoặc có khi có những cơn rét run.. Nhiệt độ cơ thể bệnh có thể đạt đến 39 đến 40 độ C.

Sốt xuất huyết có kiêng gió không
Sốt xuất huyết có kiêng gió không

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do siêu vi trùng Dengue, bên cạnh đó còn có nguyên nhân phổ biến nhiều người gặp phải là do muỗi vằn hút máu từ người nhiễm bệnh sang cho người lành bệnh.

Biến chứng của sốt xuất huyết có gì đáng sợ

Nếu như bệnh nhân chỉ có sốt nhẹ, dưới khoảng 38 độ c và không có biểu hiện gì lạ thì người thân chưa cần đưa đi khám bác sỹ, chỉ cần cho bệnh nhân ơ nhà, nghỉ ngơi. Đặc biệt sốt xuất huyết kiêng gió, hạn chế để bệnh nhân tiếp xúc với gió ngoài trời. Để tránh bệnh nhân bị nặng hơn hoặc có thể để lại những triệu chứng nặng nề, không ngờ tới.

Ở trong dân gian bệnh sốt xuất huyết kiêng gió, kiêng nước vì lo ngại bệnh nhân đang bị sốt, ra gió, gặp nước có thể bị lạnh đột ngột, điều này khiến bệnh nhân có thể bị cảm mạo hoặc bị tai biến nặng thêm.

Cách hỗ trợ điều trị bệnh

Khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết thường có dấu hiệu bị mất nước kèm theo đó là triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống. Khiến trẻ cảm thấy bệnh càng trở nặng. Chúng ta nên tiếp nước cho trẻ nhiều hơn, cũng có thể bù vào vitamin cho cơ thể người bệnh bằng các loại nước hoa quả, trái cây…

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Để bệnh nhân dễ dàng tiêu hóa thì có thể cho bệnh nhân ăn cháo, súp hoặc thức ăn dễ tiêu, cần đặc biệt tránh những thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất tanh,.Ngoài ra cần tránh không ăn hoặc uống bất kì loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh sốt xuất huyết. Mục đích của việc này để đề phòng tránh không bị nhầm lẫn với dấu hiệu xuất huyết khi bệnh nhân bị nôn ói.

Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần những gì

Bên cạnh những đồ uống phải kiêng thì người bị sốt xuất huyết cần kiêng những đồ ăn cay vì nó sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Bệnh nhân nhiễm bệnh sốt xuất huyết thường có khá nhiều mối lo ngại về bệnh. Bệnh sốt xuất huyết có kiêng gió không cũng là một trong những câu hỏi khiến nhiều người bệnh đau đầu. Do đó, bạn nên chú ý tránh những thói quen xấu, kiêng nước, kiêng gió. Nếu như cảm thấy không yên tâm thì nên đến bệnh viện gần nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe.