Sốt xuất huyết có lây không- câu hỏi khiến nhiều người hoang mang

Thả màn đi ngủ - Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
Thả màn đi ngủ - Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có lây không là câu hỏi khiến không ít những người bệnh và gia đình hoang mang, đặc biệt đây đang là thời dịch bệnh đang phát triển một cách nhanh và chóng mặt nhất. Chúng ta cùng nhau giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết này nhé.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không ?

Sốt xuất huyết là căn bệnh lây qua đường muỗi chích. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết nếu như bạn bị chính con muỗi nhiễm bệnh sốt xuất huyết lây bệnh từ người nhiễm bệnh sang người bạn. Đây là loại muỗi vằn thường xuất hiện rất nhiều ở vùng nhiệt đới.

bệnh sốt xuất huyết là gì
bệnh sốt xuất huyết là gì

Loài muỗi này thường sống cả trong nhà và cả bên ngoài trời, nó rất ưa hút máu người và đốt rất dai đến khi nó có cảm giác no thì mới nhả ra. Chúng thường hoạt động trong khoảng thời gian là ban đêm và lúc sáng sớm. Nơi chúng hay tụ tập  thường là vùng nước sạch như ở chum, vại hoặc những nơi có chứa nước sinh hoạt, nước đọng hoặc máng nước..

Cảnh báo: nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Theo như nghiên cứu, khi muỗi đã nhiễm virus thì nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy chỉ có một con mang mầm bệnh có thể dẫn đến lên hàng nghìn hoặc hàng triệu người mắc bệnh.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường có những biểu hiện khá rõ ràng như bạn bị sốt cao đột ngột, nó kéo dài trong khoảng thời gian 2 đến 7 ngày, đi cùng với cơn sốt đó là những chứng bệnh đau đầu hoặc chán ăn, buồn nôn hoặc đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp hoặc bạn sẽ có những biểu hiện khác như da của bạn sẽ xuất hiện những đốm đỏ hoặc chảy máu mũi, chảy máu chân răng…

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết
Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Những trường hợp nặng này bệnh nhân sẽ có thể dẫn tới tình trạng sốc cao và ngủ li bì, tụt huyết áp thậm chí có thể tử vong nếu như việc hỗ trợ điều trị không kịp thời.

Lứa tuổi thường mắc bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết không phân biệt lứa tuổi, tất cả mọi người đều mắc bệnh và đều có thể bị nhiễm bệnh như thường. Tuy nhiên, ở vùng bệnh có khí hậu nhiệt đới có tỉ lệ mắc bệnh của trẻ em dưới tuổi trưởng thành thường nhiều hơn và cao hơn những người lớn tuổi.

Triệu chứng sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Vì bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc hỗ trợ điều trị riêng biệt nên biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết đang là mối quan tâm của mỗi người.

  • Bạn nên mặc những quần áo dài tay
  • Có thói quen bỏ màn trước khi đi ngủ để tránh muỗi bay vào.
  • Loại bỏ những nơi muỗi hay đến để sinh sản, diệt bọ..
  • Vệ sinh nơi ở của mình sạch sẽ và thu gom những vật dụng không dùng đến , loại bỏ những nơi chứa nước như hốc cây hoặc máng nước….

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi thắc mắc của hầu như mọi người nhiễm bệnh và mọi người xung quanh. Bệnh sốt xuất huyết có lây không đã được giải đáp hoàn toàn, hy vọng bạn sẽ có hướng giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết và có lỗi sống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe !