Sốt xuất huyết có lây không và cách phòng ngừa

biểu hiện bệnh sốt xuất huyết
biểu hiện bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có lây không đang là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm và hoang mang. Bệnh sốt xuất huyết có lẽ không phải là căn bệnh quá xa lạ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh qua bài viết sau đây.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh lây qua đường muỗi chích. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết nếu như nhà bạn có xuất hiện muỗi lây nhiễm bệnh này.

Muỗi chích gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi chích gây bệnh sốt xuất huyết

Loài muỗi này thường sinh sống cả ở trong nhà lẫn cả ngoài trời, chúng rất ưa hút máu người và đốt rất dai, cho đến khi no mới chịu buông ra. Chúng hút máu thường là vào khoảng thời gian ban ngày, sáng sớm hoặc là vào lúc chập tối.

Khi muỗi đã bị nhiễm virus nó có thể truyền bệnh suốt đời cho người bệnh. Vì vậy, chỉ cần một con mang mầm bệnh có thể truyền cho khá nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước.

Biến chứng của sốt xuất huyết có gì đáng sợ

Nếu như nhiệt độ thích hợp của môi trường thì chỉ cần trong vòng 7 ngày. Muỗi trưởng thành sẽ hút máu người bệnh sốt xuất huyết và truyền dịch virus gây bệnh cho người lành qua vết muỗi đốt.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc hỗ trợ điều trị và vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Vì dịch bệnh sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn, có khá nhiều người mắc phải bệnh trong cùng một thời điểm. Chính vì vậy công tác hỗ trợ điều trị bệnh là hết sức khó khăn và gặp khá nhiều bất trắc.

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết bao gồm:

 • Bệnh thường có biểu hiện đầu tiên là việc sốt cao, lên đến 39 đến 40 độ C, kéo dài trong khoảng thời gian là một tuần và rất khó để hạ sốt
 • Bệnh nhân có biểu hiện đau đầu dữ dội ở những vùng trán và nhãn cầu,…
Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết
Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết
 • Có hiện tượng nổi mẩn hoặc phát ban…
 • Dấu hiệu xuất huyết: Người bệnh có biểu hiện xuất huyết ngoài da, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Đây là những dấu hiệu khá rõ ràng tuy nhiên nhiều người lại không nhận ra bệnh sớm.
 • Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh và người cảm giác mệt mỏi, choáng. Nếu như không được hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết có kiêng gió không?

Phòng bệnh sốt xuất huyết

 • Diệt muỗi là cách phòng bệnh tốt nhất và khá phổ biến hiện nay.
 • Nên loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy .
 • Thay nước, thay rửa chum, vại thường xuyên.
 • Vệ sinh nơi bạn sinh sống thoáng mát, sạch sẽ…
 • Có thói quen đi ngủ bỏ màn kể cả ban ngày lẫn ban đêm
 • Phát quang những bụi rậm, âm u.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi ”sốt xuất huyết có lây không” khiến không ít người hoang mang. Tuy nhiên bạn cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên hơn để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Chúc bạn mạnh khỏe.