SỐT XUẤT HUYẾT CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh sốt xuất huyết trẻ em phổ biến vào mùa dịch

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virut Dengue gây ra. Tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết là 2 loại muỗi vằn có tên là Aedes aegypty và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi  Aedes aegypti.

Đây là một căn bệnh khá phổ biến và hay xảy ra vào mùa dịch. Với mức độ nguy hiểm của nó, không ít người vẫn luôn hoang mang về căn bệnh này. Mặc dù đã triển khai công tác phòng tránh triệt để nhưng số người nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm vẫn không ngừng tăng lên. Hiện nay vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh căn bệnh này.

 

                        Bệnh sốt xuất huyết phổ biến vào mùa dịch

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? Đây là câu hỏi thường xuyên của không ít người, nhất là vào thời điểm dịch bệnh hoành hành. Và câu trả lời là bệnh sốt xuất huyết chỉ lây truyền qua đường muỗi đốt, không hề lây qua đường hô hấp hay tiếp xúc giữa người với người.

Phụ nữ khi mang thai bị sốt xuất huyết – triệu chứng và cách điều trị

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản rằng sốt xuất huyết được truyền từ người này qua người khác, từ người bệnh sang người khỏe bởi muỗi Aedes. Muỗi đốt người bị bệnh nhiễm virut, sau đó lại đốt người không có bệnh, truyền bệnh qua vết đốt.

Thời gian virut phát triển thành dịch bệnh trong con muỗi là khoảng 1 tuần rồi truyền lên tuyến nước bọt. Sau thời gian này muỗi có khả năng truyền bệnh cho bất cứ người nào bị nó đốt.

Đặc điểm nhận dạng muỗi Aedes – tác nhân gây lây lan bệnh sốt xuất huyết.

Muỗi Aedes là loại muỗi vằn, màu đen, thân và chân có đốm trắng. Chúng thường xuất hiện vào thời gian từ tháng 3-4 và tháng 7-11 ở miền Bắc và có thể xảy ra quanh năm ở miền Nam. Bởi vậy, dịch sốt xuất huyết thường xảy ra nhiều ở miền Nam.

Loại muỗi này thực sự rất nguy hiểm. Khi chúng đã nhiễm virut sốt xuất huyết thì chúng có thể truyền bệnh suốt đời, chỉ 1 con có thể truyền bệnh cho rất nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể sống được rất lâu trong điều kiện khô hạn và có thể nở ra loăng quăng ngay khi gặp nước. Hơn nữa, chúng có thể bay rất xa, thậm chí bám theo các phương tiện giao thông đi từ vùng này đến vùng khác. Vì vậy, khả năng truyền bệnh của chúng là rất cao nếu mọi người không có biện pháp phòng bệnh cẩn thận.

                          Đặc điểm nhận dạng muỗi Aedes

Phòng ngừa sự lây lan bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

  • Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, loăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Trước tiên, cần loại bỏ nơi sinh sống của muỗi, không để muỗi có cơ hội tìm nơi đẻ trứng. Để làm được điều này cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dọn dẹp môi trường xung quanh, các dụng cụ trong nhà như chum, vại, bể chứa nước cũng phải được đậy kĩ để muỗi và loăng quăng không có cơ hội sinh sống.
  • Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài hằng ngày, giữ thói quen ngủ trong màn, dùng bình xịt muỗi, vợt điện diệt muỗi thường xuyên ngay cả khi trong nhà chưa có người bị sốt xuất huyết.

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà bạn nên biết