Sốt xuất huyết ở người lớn không nên chủ quan

Muỗi ANophen - Nguyên nhân gây sốt rét
Muỗi ANophen - Nguyên nhân gây sốt rét

Sốt xuất huyết đang là căn bệnh dễ lan thành dịch qua con đường muỗi đốt. Có khá nhiều người đang chủ quan nghĩ rằng bệnh sốt xuất huyết chỉ gặp ở những trẻ nhỏ. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm, sốt xuất huyết ở người lớn cũng xảy ra khá nhiều. Chúng ta cùng tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết ở người lớn như thế nào qua bài viết sau đây.

Sai lầm khi nghĩ sốt xuất huyết chỉ gặp ở trẻ nhỏ

Sốt xuất huyết ở người lớn hay ở trẻ nhỏ đều là căn bệnh nhiễm cấp tính do dịch vi rút dengue gây ra.

Muỗi vằn - Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn – Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh truyền từ những người nhiễm bệnh sang cho những người lành bệnh qua con đường muỗi vằn đốt. Sốt xuất huyết có thể xảy ra ở người lớn khá nhiều. Thậm chí những ca tử vong đa số đều rơi vào người lớn. Chính vì những nguyên nhân chủ quan và nhầm lẫn với những triệu chứng bệnh sốt xuất huyết với các bệnh khác nên càng nhiều người nhiễm bệnh mà không hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Những biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết ở thể nhẹ thường có biểu hiện sốt khá cao và đột ngột kéo dài trong khoảng 1 tuần từ 39 đến 40 độ C. Và khả năng hạ sốt rất khó, bệnh nhân có cảm giác đau đầu dữ dỗi ở vùng trán, đau mỏi khắp xương khớp, tiêu chảy. Ngoài ra bệnh nhân còn có dấu hiệu của phát ban, nổi khắp trên da của bệnh nhân. ”

Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn lại rất khác so với trẻ em.

Muỗi đốt gây sốt xuất huyết ở trẻ
Muỗi đốt gây sốt xuất huyết ở trẻ

Ở trẻ em thường có những triệu chứng cơ bản như mạch đập nhanh, huyết áp giảm hoặc không thể đo được…trong khi đó người lớn lại có những triệu chứng khác như chấm xuất huyết ngoài da, bị chảy máu cam, chảy máu chân răng . bị vết bầm ngay chỗ tiêm, thậm chí bị nôn ra máu và đi ngoài ra phân đen….

https://sotxuathuyet.info/nguyen-nhan-trieu-chung/

Biến chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết ở người lớn có nguy cơ tử vong cao hơn trẻ em khá nhiều, do người lớn bị chảy máu nhiều, xuất huyết não kèm theo đó là bệnh suy gan, suy thận, tim mạch. Đặc biệt, ở nữ giới khi bệnh nhân nhiễm bệnh trong khoảng thời gian dài thì sẽ dẫn đến xuất huyết âm đạo và không trùng với chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể khiến nhiều chị em lầm tưởng thành bệnh phụ khoa.

Sốt xuất huyết nếu như không được hỗ trợ điều trị đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khá nhiều, gây nên những biến chứng tràn dịch màng phổi, rối loạn cơ thể. Dẫn đến nguy hiểm đế tính mạng  và tất nhiên có thể để lại những hậu quả khá nặng nề về sau.

Cảnh báo: nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Có thể thấy sốt xuất huyết ở người lớn thường xảy ra không ít và để lại những di chứng không lường trước đươc. Bạn cần tiếp tục theo dõi và tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn để từ đó có thể hỗ trợ chữa trị bệnh kịp thời và an toàn.