Sốt xuất huyết ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết là một loại bệnh rất nguy hiểm và khá phổ biến. Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh nhất và gây ra biến chứng rất nhiều và nguy hiểm. Đặc biệt là sốt xuất huyết ở trẻ em, nó phát triển khá nhanh và càng ngày càng nhiều. Vậy sốt xuất huyết ở trẻ em như thế nào, mình cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé .

Chăm sóc đúng cách trẻ mắc sốt xuất huyết

Hạ sốt đúng cách

Khi trẻ em sốt cao lên tới 39 độ C, cho trẻ em uống thuốc hạ sốt, lau mát cho trẻ em bằng nước ấm để tránh những biến chứng về sau gây nên cho trẻ em

Hạ sốt đúng cách
Hạ sốt đúng cách

Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên cho trẻ ăn những thức ăn, những thức ăn lỏng, giàu chất dinh dưỡng, những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa và nên cho những trẻ em mắc bệnh chia nhỏ bữa ăn.

Triệu chứng sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào

Cho trẻ em uống nhiều nước hơn mức bình thường, vì nước lọc khuyến khích cho trẻ uống nhiều nước trái cây, rau củ, để cung cấp dưỡng chất và bù vào cho cơ thể lượng mất nước khi trẻ em bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Vitamin: Nhiều trẻ em cần cung cấp cho nhiều vitamin của các nhóm A,B, C để tăng cường hoạt động chuyển hóa cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ độc tố và chống lại bệnh tật.

Tái khám bệnh sốt xuất huyết

Khi trẻ em có những dấu hiệu sau thì bạn nên tái khám theo yêu cầu của bác sỹ như:

  • Quấy khóc, bứt rứt và trăn trở, trẻ em có cảm giác khó chịu hoặc li bì nhiều.
  • Bạn bị đau bụng.
Tái khám bệnh sốt xuất huyết
Tái khám bệnh sốt xuất huyết

 

  • Bạn có cảm giác chảy máu cam, bị chảy máu chân răng hoặc bị nôn ói ra máu, tiêu phân màu đen.
  • Tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú hoặc bỏ ăn uống.

Tránh

Tuyệt đối không nên làm những điều sau cho những đứa trẻ đang mắc bệnh như sau:

  • Không nên cạo gió  hoặc cắt lễ vì sẽ làm cho đau và có thể bị chảy máu nhiều, gây nhiễm trùng cho trẻ em.
  • Không tự ý cho trẻ uống thuốc và tự ý không làm theo hướng dẫn của bác sỹ.
  • Không cho trẻ em uống những loại nước có màu đen hoặc màu đỏ như coca hoặc pepsi.. vì điều đó có thể làm cho bác sĩ nhầm lẫn với những tình trạng xuất huyết ở trẻ.

Cảnh báo: nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

  • Không thể cho trẻ em xuất huyết truyền dịch tại các phòng khám vì không đủ những điều kiện, vì nếu như trẻ em truyền dịch không đúng làm cho bệnh trở nặng hơn, khi chuyển đến bệnh viện thì đã quá trễ để cứu trẻ.

Bài viết sau đây được tìm hiểu về sốt xuất huyết ở trẻ em, hy vọng bạn và các bậc phụ huynh sẽ có thể có cách hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết, bạn hãy chăm sóc và duy trì thói quen cho trẻ em để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết và hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả, an toàn.

Chúc bạn mạnh khỏe !