Tại sao bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa

Như mọi người đã biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể bùng thành dịch lớn. trên thực tế hiện nay chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng bệnh. Đặc biệt khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa. Tại sao?

Trước tiên chúng ta cần hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì và tác nhân gây bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu trùng Dengue gây ra. Nó là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính. Muỗi vằn chính là vật truyền bệnh. Nó truyền virus gây bệnh từ người  mắc bệnh qua người lành khi hút máu nạn nhân.

Vậy việc bệnh bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa nguyên nhân chủ yếu chính là việc gia tăng sự sinh sản của loài muỗi này vào mùa mưa. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn.

Một số nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa.

Nguyên nhân khách quan.

Thứ nhất chính là do môi trường sống và sinh sản của loài muỗi vằn này là ở ngay gần con người. Chúng có thể ở bất kỳ đâu trong gia đình: chum nước vỡ, vũng nước lâu ngày không được dọn dẹp,…. . Nên khả năng tiếp xúc với con người là rất cao.

Tiếp theo là do đặc điểm khí hậu nước ta là dạng nóng ẩm mưa nhiều vào giai đoạn từ tháng 6-11. Đây chính là khoảng thời tiết vô cùng thuận tiện có việc để trứng của muỗi vằn. Sau đó trứng nở thành loăng quăng và phát triển thành muỗi. Chính trong giai đoạn này mật độ của muỗi tăng một cách nhanh chóng.

Thứ ba chính là việc trong mùa mưa thì các trường hợp mưa lũ làm cho nhiều khu vực bị ngập úng, các nguồn nước thải, nước đọng không được xử lý hay làm vệ sinh. Đây chính là môi trường vô cùng thuận lợi cho loài muỗi sinh sản mạnh. Chính trong điều kiện này khả năng bùng phát thành dịch là rất lớn.

Nguyên nhân chủ quan

Có một nguyên nhân không thể ngờ đến có thể giải thích cho việc bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa. Đó chính là xuất phát từ thói quen sinh hoạt không hợp vệ sinh của con người. Phải biết rằng muỗi có thể sinh sống và phát triển ở ngay trong các lon hộp phế thải. Việc vất rác thải bừa bãi cũng chính là 1 tác nhân gây ra việc bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa.

                                       Môi trường sinh sôi của muỗi vằn

Ngoài ra có thể kể đến rất nhiều những nguyên nhân khác. Như các vật có thể chứa nước lâu ngày không được dọn dẹp hay vệ sinh, rác thải lâu ngày không đổ. Đây cũng chính là những nguyên nhân tiềm tàng gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Một lý do nữa chính là sự chủ quan của con người. Đó là con người không cẩn thận đề phòng bệnh. Không dùng kem chống côn trùng, khi ngủ không mắc màn hay che kín người. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa.

Thêm một nguyên nhân mang tính xã hội nữa chính là việc đô thị hóa tăng cao. Bởi vì loài muỗi truyền bệnh này chỉ hoạt động và đốt vào ban ngày nên đây có thể gọi là bệnh đô thị.

Chỉ bạn cách phòng ngừa dịch bệnh ebola

Một số phương pháp phòng nguy cơ bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa

Tu sửa hệ thống thoát nước công cộng để hạn chế thấp nhất hiện tượng ngập úng, ứ nước vào mùa mưa.

Tránh hoạt động ở những nơi môi trường ẩm ướt, đọng nước hay có nước tù.

Khi ngủ nên buông màn kể cả ban ngày.

                                      Khi ngủ nên buông màn kể cả ban ngày

Đậy kín các dụng cụ vật dụng chứa nước.

Có các biện pháp bảo vệ bản thân khi tiếp xúc với môi trường nhiều muỗi như bôi kem hay xịt chống côn trùng.

Vệ sinh khu vực sống sạch sẽ, thoáng mát.

Phát quang các bụi rậm ẩm ướt.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi tại sao bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa mưa một cách khá chi tiết. Đồng thời cũng cung cấp thêm cho bạn đọc một số phương pháp phòng tránh nguy cơ gây bệnh. Chúc các bạn có được một sức khỏe tốt nhất.