Tìm hiểu bệnh sốt rét có lây không?

Nguyên nhân gây bênh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bênh sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và rất nhiều người mắc phải căn bệnh này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nó cũng giống với bệnh sốt xuất huyết, căn bệnh này có lẽ là mối đe dọa cho rất nhiều người và không lường trường được những biến chứng mà bệnh gây ra. Vậy bệnh sốt rét có lây không. Và để tìm hiểu tính lây nhiễm của bệnh chúng ta cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

Sốt rét được hiểu như thế nào?

Sốt rét là căn bệnh do ký sinh trùng gây ra, triệu chứng bệnh sốt rét được biểu hiện khá rõ ràng, điển hình là một số những triệu chứng sau:

sốt rét có lây không
sốt rét có lây không
 • Trung bình đến nặng ớn lạnh run
 • Người cảm thấy mệt mỏi, sốt cao
 • Đổ mồ hôi nhiều như là nhiệt độ cơ thể giảm.
 • Nhức đầu, đau đầu, cơ thể bạn cảm giác mệt và ngủ li bì.
 • Buồn nôn, ói liên tục
 • Bị tiểu chảy, không kiểm soát được.

Thời gian của những triệu chứng này bắt đầu trong khoảng 1 tuần đến 2 tuần, sau khi bạn bị muỗi bị nhiễm bệnh cắn. Bên cạnh đó, bệnh sốt rét có thể nằm im và duy trì trong cơ thể của bạn trong hàng tháng, hơn thế nữa là cả năm trời.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sốt rét là căn bệnh do một loại ký sinh trùng truyền phổ biến, do loại muỗi đốt và làm những người lành nhiễm bệnh.

Muỗi nhiếm ký sinh trùng

Một con muỗi bị nhiễm trùng bằng cách cắn một người bị nhiễm bệnh sốt rét

Lây truyền ký sinh trùng

Nếu bạn là người tiếp theo bị muỗi cắn, nó có thể truyền ký sinh trùng sốt rét.

sốt rét có lây không
sốt rét có lây không

Trong gan

Các ký sinh trùng sau đó đi đến gan, đây la nơi mà những ký sinh trùng có thể nằm im ở đó trong khoảng thời gian khá dài, thậm chí là 1 năm.

Vào trong dòng máu

Các ký sinh trùng này sau một thời gian nó trưởng thành, rời khỏi gan và đi lây nhiễm đến các tế bào máu đỏ. Đây là khi người có các triệu chứng bệnh sốt rét mà không phải ai cũng biết.

Bệnh sốt rét có lây truyền

Bệnh sốt rét có lây truyền qua nhiều hình thức, dưới đây là một số những cách thức lây truyền của bệnh sốt rét bao gồm:

Cách phân biệt dễ dàng nhất cho bệnh sốt xuất huyết và sốt rét

 • Lây truyền từ người mẹ sang thai nhi
 • Lây truyền thông qua truyền máu
 • Bằng cách dùng chung những cái kim tiêm khi sử dụng để tiêm chích ma túy, những chất gây nghiện, nguy hiểm.

Những biến chứng bệnh gây ra

Sốt rét là căn bệnh cực kì nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan, thậm chí bệnh sốt rét có thể gây tử vong. Điều đặc biệt là sự đa dạng phổ biến của căn bệnh, để lại những biến chứng rất nặng nề.

Bệnh sốt rét rừng và muỗi Anopheles – Cách phòng chống

 • Bệnh não sốt rét: Nếu như các khối tế bào của bạn bị ký sinh trùng đầy mạch máu nhỏ đến não, phù não hoặc làm tổn thương não, điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Khó thở: Bệnh nhân sẽ có cảm giác khó thở vì những chất lỏng có trong phổi.
 • Suy cơ quan: Bệnh sốt rét có thể gây ra suy thận hoặc nặng hơn nữa là lá lách bị vỡ. Tất cả những điều kiện này đều có thể đe dọa tính mạng đến mọi người.
 • Thiếu máu nặng: Sốt rét hại các tế bào máu đỏ, có thể dẫn đến chứng thiếu máu nặng và gây nguy hiểm không lường trước được.
 • Lượng đường huyết thấp: bệnh sốt rét nặng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp, vi nguyên do quinine- đây là một trong những loại thuốc khá phổ biến và được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét. Nếu như lượng đường trong máu quá thấp sẽ gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong

Trên đây là bài viết chúng tôi tìm hiểu về bệnh sốt rét và để chia sẻ vấn đề mà tất cả mọi người thắc mắc”Sốt rét có lây không?”. Bài viết muốn nhắc nhở bạn hay luôn quan tâm đến sức khỏe của bản thân, chăm chỉ luyện tập thể dục, thể thao và có lối sống lành mạnh. Chúc bạn mạnh khỏe!