Tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết dengue

Thể dục- Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue

 

Sốt xuất huyết là căn bệnh rất nhiều người mắc phải vào trong mùa mưa, thời tiết ẩm ướt như thế này. Hiện nay vẫn còn nhiều người có suy nghĩ sai lầm vầ bệnh sốt xuất huyết Dengue, chính vì vậy mà dẫn đến hậu quả vô cùng nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Dưới đây là một số thông tin về bệnh sốt xuất huyết dengue mà bạn nên biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là căn bệnh nhiễm virus cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh có thể gây ra dịch lớn nếu như nhiều người mắc phải bệnh trong cùng một thời điểm, điều này khiến cho công tác hỗ trợ điều trị bệnh càng trở nên khó khăn hơn và gây ảnh hưởng lớn về kinh tế- xã hội. Những đối tượng xảy ra nhiều nhất là trẻ em, thậm chí nếu như bệnh trở nặng thì tử vong là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Muỗi vằn- Nguyên nhân sốt xuất huyết Dengue
Muỗi vằn- Nguyên nhân sốt xuất huyết Dengue

Dịch sốt xuất huyết thường xảy ra khi nào?

Vào những tháng mùa mưa, nhiệt độ trung bình cao thì bệnh sốt xuất huyết Dengue càng phát triển và tăng cao. Cứ vào khoảng tháng 4 đến tháng 11 thì bệnh thường xuyên xảy ra và có thể gây thành dịch lớn.

Tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue lây truyền như thế nào?

Theo như chúng tôi đã tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết dengue lây truyền qua đường muỗi đốt. Khi muỗi vằn có tên gọi khác là Aedes hút máu người bệnh và sau đó mang virus truyền sang cho những người lành bệnh, khi chúng đốt người lành như vậy thì đã lây truyền dengue sang cho người lành bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết dengue không lây truyền qua đường tiếp xúc hay hô hấp, nên việc chăm sóc những người bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng lây bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh những nơi muỗi tồn tại để tránh lây bệnh từ người này sang người khác.

Điều trị sốt xuất huyết dengue

Hiện tại chúng tôi vẫn chưa có vác xin hoặc thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue nên bệnh khá nguy hiểm đối với mọi người.

Chế đô ăn - giúp điều trị sốt xuất huyêt Dengue
Chế đô ăn – giúp điều trị sốt xuất huyêt Dengue

Người bệnh nếu như phát hiện mình bị mắc bệnh cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất và theo dõi. Bạn nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Bạn có thể dùng thuốc hạ sốt và giảm đau khớp. Tuy nhiên bạn không được uống aspirin vì những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Đây là cách hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết Dengue an toàn.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không

Bạn nên đề phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue bằng cách tập thói quen bỏ màn trước khi đi ngủ, kể cả là vào ban ngày, tẩm hóa chất diệt côn trùng quanh màn. Đây là cách hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết Dengue khá hiệu quả.

 Sốt xuất huyết Dengue là bệnh khá nguy hiểm và phổ biến hàng đầu nước ta hiện nay. Người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, hạn chế hút thuốc và sử dụng những chất kích thích ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Chúc bạn mạnh khỏe.