Tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết
Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh rất nguy hiểm, tuy nhiên lại có khá ít người quan tâm đến bệnh và thường chủ quan khi mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Vậy để trả lời cho câu hỏi bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì và nó có thực sự nguy hiểm như mọi người vẫn thường nói. Mời bạn cùng chúng tôi xem qua bài viết tham khảo sau đây.

Khái niệm bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh có tính lây lan rất cao do muỗi đốt những người mắc bệnh truyền sang cho những người lành bệnh.

Cách nhận biết sốt xuất huyết

Để nhận biết sốt xuất huyết thì không phải là điều khó khăn, tuy nhiên khá nhiều người chủ quan, xem thường bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết bạn nên biết:

Sốt cao

Bệnh nhân gặp tình trạng sốt cao đột ngột và kéo dài trong khoảng thời gian là 1 tuần. Khi bệnh nhân có hiện tượng sốt cơ thể sẽ rơi vào khoảng từ 39 đến 40 độ C. Lúc này bệnh nhân sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau đầu khắp cơ thể. Mặc dù cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt nhưng tác dụng của nó cũng chỉ trong vài giờ. Bạn cũng có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết là bị tiêu chảy kèm theo đó là nổi ban đỏ trên người.

dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết
dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết

Đây là hiện tượng có thể khẳng định chắc chắn bạn bị sốt xuất huyết, hiện tượng này vào khoảng thứ 2 đến thứ 5 của chu kì bệnh. Những nốt xuất huyết thường là những chấm nhỏ có màu đỏ, vết bầm.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không

Sốc

Đây được coi là hiện tượng sốt xuất huyết nghiêm trọng và cũng nguy hiểm nhất. Tình trạng sốc của cơ thể thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kì bệnh. Tình trạng này sẽ xuất hiện khi người bệnh hết sốt đột ngột và có biểu hiện mệt mỏi, chân tay mỏi li bì, đi tiểu ít và kèm theo đó là chứng nôn hoặc đi đại tiện ra máu. Khi bị sốc sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng nếu như bạn không kịp thời hỗ trỡ chữa trị.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất chính là diệt muỗi và phòng chống muỗi triệt để. Để làm được điều đó bạn cần làm những việc sau đây:

  • Loại bỏ những nơi sản sinh ra muỗi, diệt lăng quăng,…
  • Đậy kín những dụng cụ chứa nước tránh muỗi đẻ trứng ở những nơi thuận tiện.
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
  • Thả cá vàoo những dụng cụ chứa nước để diệt những con bọ gậy,…
  • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của bạn

Phòng chống muỗi

  • Bạn nên có thói quen bỏ màn trước khi đi ngủ
  • Mặc quần áo dài tay
  • Dùng bình xịt diệt muỗi, vợt điện diệt muỗi…
  • Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Những nguy hiểm đáng sợ về bệnh sốt xuất huyết não bạn nên biết

Trên đây là bài viết chúng tôi tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết và những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết không phải ai cũng biết. Bạn nên có thói quen sinh hoạt khoa học và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, an toàn để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

Chúc bạn mạnh khỏe.