Triệu chứng bệnh sốt rét không phải ai cũng biết

Sốt rét có lây không
Sốt rét có lây không

Sốt rét là một cái tên không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta, tuy nhiên lại có rất ít người quan tâm tìm hiểu về căn bệnh này. Vậy triệu chứng bệnh sốt rét là gì và nó có biểu hiện như thế nào. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh thông qua bài viết sau đây.

Bệnh sốt rét là gì?

Sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây ra, bệnh do muỗi Anophen truyền từ những người có bệnh sang người lành. Người mắc bệnh sốt rét có thể thay đổi chuyển từ nhẹ đến nặng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là một số triệu chứng bệnh sốt rét mà chúng tôi tìm hiểu được.

Muỗi ANophen - Nguyên nhân gây sốt rét
Muỗi ANophen – Nguyên nhân gây sốt rét

Triệu chứng bệnh sốt rét

Những biểu hiện lâm sàng của bệnh sốt rét bao gồm các cơn sốt điển hình như rét run, sốt cao và vã mồ hôi. Mỗi một cơn sốt thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 tiếng. Ngoài r bệnh nhân không có cảm giác bị bệnh khác thường. Bên cạnh đó còn có một số triệu chứng khác như nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa…

Sốt xuất huyết có lây không- câu hỏi khiến nhiều người hoang mang

Đối với những người bị sốt rét lần đầu, kiểu sốt cơn điển hình như trên không thường gặp, những triệu chứng sối rét đi kèm với bệnh dễ dàng làm cho chúng ta có sự nhầm lẫn với những bệnh khác như bệnh sốt xuất huyết hoặc bệnh cúm, sốt siêu vi….

Muỗi ANophen - Nguyên nhân gây sốt rét
Sốt cao – Biểu hiện bệnh sốt rét

Những người mắc bệnh sốt rét thường có biểu hiện bị thiếu máu, người gầy, da xanh, sắc mặt nhợt nhạt. Bệnh sốt rét có thể làm cho lách bị to, sưng phù nề do bị suy dinh dưỡng, bên cạnh đó phụ nữ mang thai mắc bệnh sốt rét nếu như không được hỗ trợ điều trị đúng cách thì sẽ có thể dễ bị đẻ non hoặc sảy thai, thai chết lưu, trẻ em sau này dễ bị suy dinh dưỡng hoặc chậm lớn, chậm phát triển.

Sốt xuất huyết bị ngứa có thực sự xảy ra

Người bị bệnh sốt rét không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ chuyển sang sốt rét ác tính, thậm chí có thể chết. Nếu mắc bệnh sốt rét không được hỗ trợ chữa trị thì có thể sẽ là nguồn bệnh bệnh lây sang nhiều người khác, làm cho nhiều người mắc bệnh, gây nên dịch sốt rét.

Phòng ngừa bệnh sốt rét

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh sốt rét, vậy thì chỉ còn có cách hiệu qủa nhất là chúng ra phòng chống muỗi truyền bệnh, biện pháp này khá hữu hiệu bằng cách: có thói quen bỏ màn, tẩm mùng, rèm bằng hóa chất, bạn nên xua muỗi, ngủ mùng hoặc mặc quần áo dài tay, bạn nên dọn dẹp nhà cửa một cách thoáng mát và phát quang bụi rậm, khơi cống rãnh quanh nhà.

Khi bạn phát hiện được những triệu chứng bệnh sốt rét thì điều nên làm đầu tiên là hãy đến những cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị kịp thời và tránh những biến chứng nặng nề xảy ra. Ngoài ra có thể ngăn ngừa được sự lây nhiễm của bệnh đến với mỗi người xung quanh.

Chúc bạn mạnh khỏe !