TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT-NHẬN BIẾT KỊP THỜI

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây ra, được truyền từ người này qua người khác qua đường muỗi đốt, cụ thể là loại muỗi vằn Aedes. Bệnh thường xảy ra ở các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện ở miền Nam, miền Bắc bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7,8,9,10.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường biểu hiện triệu chứng sau 3 – 5 ngày bắt đầu bị muỗi truyền bệnh. Các biểu hiện ban đầu của sốt xuất huyết như là: sốt cao 39 -40 độ, đau đầu dữ dội, nổi hạch toàn thân, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, nôn và buồn nôn. Sau 1- 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu đau bụng, khó thở, 2 mắt trở nên tím đỏ, chảy máu nhẹ chân răng hoặc mũi. Biểu hiện nặng nhất khi sốt xuất huyết đến giai đoạn cuối của căn bệnh, gây nguy hiểm đến tính mạng là khi người bệnh bị co giật, tiêu chảy nặng, hôn mê li bì, toàn thân lạnh và có thể kèm theo nôn ra máu. Các biểu hiện này thường xuất hiện sau khi nhiễm bệnh 5 – 7 ngày.

                               Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết thực sự nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Những người có thể trạng tốt, bị nhiễm loại virut nhẹ thì có thể tự khỏi sau khoảng 10 ngày. Một số khác nếu không có cách điều trị và chăm sóc kịp thời, không được bổ sung nước thường xuyên để bù đắp lượng nước đã mất có thể gây nhiều nguy hiểm, biến chứng như tổn thương mạch máu, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, huyết áp giảm mạnh gây nguy hiểm, sốc do sốt xuất huyết gây chảy máu nặng, dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu và cách điều trị

Bệnh sốt xuất huyết có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh sốt xuất huyết có thể lây nhưng không lây từ người sang người mà lây qua muỗi Aedes. Muỗi Aedes mang virut gây bệnh sốt xuất huyết qua cơ chế hút máu từ cơ thể người bệnh sang cơ thể người khỏe qua vết đốt. Quá trình virut phát triển thành tác nhân gây bệnh trong muỗi khoảng 1 tuần, sau thời gian này, chúng có thể gây ra bệnh cho bất cứ người nào chúng đốt.

                            Sốt xuất huyết lây lan qua muỗi Aedes

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết sinh ra do muỗi nên cách tốt nhất để phòng bệnh là dựa trên nguyên tắc không cho muỗi có cơ hội tiếp xúc với cơ thể. Một số cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả như là:

  • Loại bỏ những nơi mà muỗi có thể ẩn nấp, sinh sôi nảy nở như vũng nước, chum , vại…
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, xịt thuốc chống muỗi thường xuyên.
  • Che lấp các lỗ hổng trong nhà.
  • Dùng màn khi ngủ cả ban đêm và ban ngày.
  • Mặc quần áo dài khi đến mùa dịch.
  • Nên thả cá vào ao, hồ, chậu cảnh để cá diệt hết loăng quăng

Diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết như thế nào?