Triệu chứng sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta, căn bệnh có tính lây nhiễm khá cao và rất phổ biến với chúng ta.Căn bệnh khá nguy hiểm đối với mỗi người, nếu như người bệnh phát hiện bệnh muộn thì hậu quả để lại rất nặng nề và không thể lường trước được. Vậy triệu chứng sốt xuất huyết là gì và nó được biểu hiện như thế nào, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết . Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, căn bệnh có thể phát triển và gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh này lây lan do muỗi vằn đốt từ người bị nhiễm bệnh sang cho người bình thường.

bệnh sốt xuất huyết là gì
bệnh sốt xuất huyết là gì

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh khá khó để nhận biết, vậy dưới đây là những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh sốt xuất huyết mà bạn nên quan tâm.

Sốt cao

Theo như bệnh viên chuẩn đoán, biểu hiện đầu tiền của căn bệnh sốt xuất huyết chính là tình trạng sốt cao, nhiệt độ cơ thể vào khoảng từ 39 đến 40 độ C, sốt cao liên tục trong thời gian từ 3 đến 4 ngày, trong thời gian này bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, nổi phát ban, đặc biêt là buồn nôn.

Xuất huyết  hay chảy máu

Cơn xuất huyết có ở nhiều dạng, xuất huyết ở dưới da làm trên khuôn mặt của bạn có những chấm đỏ, nếu như trong thời gian sau mà chúng vẫn còn trên mặt có nghĩa là do xuất huyết, ngược lại nếu như những nốt chấm đỏ biến mất thì đó là vết do muỗi cắn.

Chảy máu cam, hoặc chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi đại tiện ra máu

Đau bụng

Thường khi bệnh nhân mắc bệnh này có thể có cảm giác bị khó chịu, đau bụng hoặc bị nôn ói thường xuyên.

Đau bụng bị sốt xuất huyết
Đau bụng bị sốt xuất huyết

Dấu hiệu bị sốc

Sốc là triệu chứng sốt xuất huyết nặng, thường xuất hiện từ trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 ngày của bệnh, đặc biệt trong lúc trẻ đang sốt cao và chuyển sang hết sốt một cách đột ngột có thể xảy ra  kể cả lúc không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết, dấu hiệu sốc bao gồm những biểu hiện như trẻ mệt mỏi, ngủ li bì hoặc vật vã, chân tay trở nên lạnh hơn, đi tiểu ít hoặc có thể kèm theo việc bị nôn ói…

Nếu thời gian diễn ra sốc thường khoảng từ 12 đến 24 tiếng thì nên đưa bệnh nhân đi viện để có thể điều trị kịp thời, nhanh dứt khỏi bệnh. Tuy nhiên việc bị biểu hiện sốc không phải ai bị sốt xuất huyết cũng mắc phải, còn tùy vào những dấu hiệu của bệnh.

Trong khoảng thời gian này, bạn nên chú ý giữ gìn sức khỏe cho bệnh nhân cũng như bản thân của bạn, cần để cho người bệnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng khá nặng nề, trụy mạch, xuất huyết ở những cơ quan nội tạng và xuất huyết não….thậm chí nặng hơn là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tìm hiểu sốt xuất huyết là gì

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Không cho trẻ vui chơi dưới các nơi có môi trường ẩm ướt, tối tăm, mất vệ sinh, ao tù nước bẩn  xung quanh, hạn chế trẻ ở gần môi trường bẩn và không sạch sẽ,..

Nên có thói quen buông màn khi ngủ, điều cần thiết có thể để màn qua đêm như vậy để có thể tránh muỗi, chống muỗi….

Dùng một số biện pháp diệt muỗi bằng cách mua bình xịt muỗi, phun thuốc và chống muỗi….

CÁCH NHẬN BIẾT SỚM BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Đậy kín các nơi có nước như chum vại, lu…vì đây là những nơi thường xuyên có muỗi, và là môi trường khá tốt cho muỗi sinh sôi, phát triển…

Vệ sinh sạch sẽ nơi bạn ở, xung quanh với những điều kiện thoáng mát và khoáng đãng.

Trên đây là một số triệu chứng sốt xuất huyết và những cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, có thể giúp bệnh nhân tránh những biến chứng mà bệnh sốt xuất huyết gây ra, kèm theo đó bạn nên có một chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống đầy đủ, uống nước nhiều. Như vậy mới có thể có một sức khỏe đảm bảo.

Chúc bạn mạnh khỏe !