Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh là gì?

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết đang là căn bệnh trở nên khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt gặp ở cả những trẻ sơ sinh. Vậy để đề phòng căn bệnh sốt xuất huyết này cần làm những gì. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh được biểu hiện như thế nào và nó nguy hiểm hay không. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi khác nhau và lây lan đi khá nhanh, bên cạnh đó bệnh cũng dễ bùng phát thành dịch. Vì việt nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều nên khá thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Đương nhiên, những trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh. Nếu như không được hỗ trợ chữa trị kịp thời và phòng bệnh sốt xuất huyết thì sẽ gây nên những biến chứng nặng nề và muốn khỏi bệnh thì gặp rất nhiều khó khăn.

Sốt xuất huyết ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết ở trẻ em gặp khá nhiều và khá phổ biến ở những trẻ em tầm độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây bệnh lại xuất hiện khá nhiều ở những trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Tuy nhiên mức độ không cao nhưng lại vô cùng nguy hiểm, khiến không ít những bậc phụ huynh lo lắng. Nếu như không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nặng nề và không thể phục hồi lại hoàn toàn như lúc đầu.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh thường có những biểu hiện khá rõ ràng như sốt cao ở nhiệt độ từ khoảng 38 đến 39 độ C, ngoài ra còn có những triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn, các bệnh do virus gây ra, điều này khiến cho việc chuẩn đoán và xác định bệnh khá là khó khăn.

Mặt khác nếu như trẻ sơ sinh nhiễm bệnh sốt xuất huyết thì còn có những triệu chứng như sau:

  • Trẻ quấy khóc nhiều, bỏ bú. Đây là triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh thường xuyên gặp phải và nó biểu hiện khá rõ ràng.
  • Trẻ bị sốt liên tục
Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh
  • Trẻ sẽ có cảm giác đau nhức khắp cơ thể, mệt mỏi, mẹ có thể nhận biết khi thấy những đứa trẻ hoạt động kém và không thích đi lại chỉ muốn nằm một chỗ.
  • Trẻ bị đau đầu dữ dội, có biểu hiện hạ sốt xong lại bị sốt lại.
  • Phát ban: Đây là triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh khá rõ ràng, tuy nhiên nó xuất hiện khá muộn nên việc hỗ trợ điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.
  • Trẻ sơ sinh thường bị đau bụng, buồn nôn và ra khá nhiều mồ hôi, chân tay lạnh toát lên.
  • Trẻ em sẽ có dấu hiệu xuất huyết nặng và có thể bị chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng, chỗ đã tiêm để hỗ trợ chữa bệnh bị thâm, thậm chí bệnh nhân đi ngoài ra máu. Đây là triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh khá phổ biến.

Triệu chứng sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào

Như chúng ta đã biết trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt rét, sốt siêu vi trùng. Vì vậy những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Các bậc phụ huynh hãy mang trẻ đi xét nghiệm để có thể biết chính xác bệnh mà trẻ đang gặp phải. Chúc các bé mau khỏi bệnh.